Vsmart và tham vọng trở thành doanh nghiệp gia công smartphone lớn nhất thế giới

Dự án Nhà máy sản xuất điện thoại thông minh Vsmart của Tập đoàn Vingroup tọa lạc tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc (Thạch Thất – Hà Nội) với diện tích 15,2 ha. Dù mới khởi công tháng 6/2019 song Nhà máy này hiện đã có thể lắp ráp được tới 34 triệu máy/năm và đến đầu năm 2020, dự kiến Nhà máy sẽ đạt công suất cao nhất 125 triệu máy/năm.

Nếu so với tổng sản lượng smartphone toàn cầu kể từ năm 2015 tới nay (từ 1,4 – 1,5 tỷ máy/năm), có thể thấy công suất 125 triệu máy/năm của Nhà máy Vsmart là con số khủng, chiếm gần 1/10 tổng sản lượng quốc tế. So với công suất 300 triệu máy của Samsung, hơn 200 triệu máy của Apple hay Huawei thì con số 125 triệu máy của Vsmart hoàn toàn không hề kém cạnh, đặc biệt là đối với một tân binh vừa gia nhập thị trường smartphone được hơn 1 năm.

Tuy nhiên nếu để ý phân tích kỹ sẽ thấy một điểm nghe chừng rất vô lý trong chính con số 125 triệu máy của Vsmart. Theo số liệu gần nhất của GfK, mỗi năm con số smartphone bán ra tại Việt Nam chỉ đạt khoảng dưới 20 triệu máy. Với mức công suất 34 triệu máy/năm như hiện nay, Vsmart đã có thể đáp ứng nhu cầu smartphone của cả thị trường Việt Nam trong gần 2 năm. Nếu như đến đầu năm 2020, Nhà máy này đạt công suất cao nhất 125 triệu máy/năm đồng nghĩa với gấp 5 lần sức mua hiện hữu của thị trường nội địa.

Đến thời điểm hiện tại danh tiếng thương hiệu Vsmart vẫn chỉ giới hạn ở thị trường nội địa. Trong khi đó con số sản xuất 125 triệu máy đồng nghĩa với việc nhà máy mới tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc sẽ không chỉ phục vụ cho Vsmart. Trong thông cáo báo chí phát đi, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup – ông Nguyễn Việt Quang khẳng định: “Chúng tôi nhận được nhiều đơn đặt hàng gia công từ các đối tác lớn từ châu Âu và Mỹ. Đó là lý do chúng tôi quyết định đầu tư xây dựng nhà máy với công suất lớn gấp 25 nhà máy hiện có tại Hải Phòng nhằm đáp ứng nhu cầu trong nước và quốc tế”.

Với tuyên bố này, Vsmart quyết tâm trở thành một trong những đơn vị gia công smartphone lớn nhất thế giới. Điều đáng nói ở đây là doanh số toàn cầu năm 2018  cũng chỉ đạt 1,4 tỷ máy và dĩ nhiên VinGroup cũng chẳng phải là kẻ ảo tưởng, họ sẽ không xây dựng nhà máy khổng lồ để rồi bỏ không. Vậy thì câu hỏi đặt ra là: “Vsmart sẽ bắt tay với “ông lớn” nào để đạt đến con số 125 triệu máy/năm?”

Ngọc Ánh