Việt Nam tiếp tục là điểm đến hàng đầu của du khách Trung Quốc

Nếu như thời điểm từ tháng 5 đến tháng 8/2019, lượng du khách Trung Quốc đến Việt Nam có sự sụt giảm thì bước sang tháng 9, dòng khách này đã dần tăng trưởng trở lại. Đây là tín hiệu vui cho thấy khách Trung Quốc sẽ tiếp tục đổ bộ vào Việt Nam trong vài tháng tới…

Theo thống kê, 6 tháng đầu năm 2019, du khách Trung Quốc đến Việt Nam đã giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái, một phần nguyên nhân có thể do Lào và Campuchia cũng đang đẩy mạnh các hoạt động quảng bá du lịch quốc gia. Ngoài ra căng thẳng thương chiến Mỹ – Trung, sự sụt giảm tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc cùng sự tụt dốc của đồng CNY cũng khiến du khách nước này hạn chế các hoạt động tham quan, du lịch.

Riêng trong 7 tháng đầu năm 2019, lượng du khách đến từ Trung Quốc giảm 2,8% so với cùng kỳ; trong 8 tháng đầu năm bắt đầu có sự cải thiện song vẫn giảm 0,9% so với cùng kỳ. Chỉ đến tháng 9, lượng khách của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới mới có sự phục hồi trở lại. Tính chung 9 tháng năm 2019, du khách Trung Quốc tăng 4,4% so với cùng kỳ năm 2018. Trang thông tin du lịch Đông Nam Á TTR Weekly nhận định: “Trong một vài tháng tới, có khả năng du khách Trung Quốc sẽ tiếp tục đổ bộ vào Việt Nam. Để chuẩn bị cho mùa du lịch cao điểm, hiện các hãng hàng không Trung Quốc đang chuẩn bị mở thêm đường bay đến hai thành phố du lịch nổi tiếng của Việt Nam là Đà Lạt và Đà Nẵng”.

Cụ thể Hãng hàng không Thanh Đảo sẽ mở đường bay mới từ Lan Châu đến Đà Lạt. Đường bay này sử dụng máy bay Airbus A320 Neo với 1 chuyến bay/1 tuần vào thứ Bảy, bắt đầu từ ngày 7/12; đến ngày 18/12 sẽ tăng lên 2 chuyến bay/1 tuần, vào các ngày thứ Tư và thứ Bảy. Vé sẽ được Hãng hàng không Thanh Đảo bán trước cho các nhà điều hành tour du lịch trọn gói Trung Quốc; không có bán hàng miễn phí trên dịch vụ ở Trung Quốc hoặc Việt Nam.

Về phía EastarJet, kể từ ngày 3/12 Hãng hàng không này đã khởi động bán vé chặng bay Cheongju – Đà Nẵng theo mùa với chỉ 2 chuyến bay/1 tuần, vào thứ Ba và thứ Sáu. Vé được bán trước cho các công ty lữ hành Trung Quốc. Đường bay này sẽ kéo dài từ ngày 3/12/2019 đến hết ngày 3/3/2020 khi mùa du lịch cao điểm tại Việt Nam chính thức khép lại.

Theo báo cáo của McKinsey, trong khoảng 10 năm trở lại đây, thu nhập tăng cao tạo điều kiện để người dân Trung Quốc chi tiêu nhiều hơn cho hoạt động du lịch và giải trí, trở thành nguồn khách quốc tế lớn nhất thế giới. Tại khắp các thành phố du lịch nổi tiếng trong khu vực Đông Nam Á, từ Tp.Đà Nẵng (Việt Nam) cho đến Yogyakarta (Indonesia), các tour du lịch với hướng dẫn viên tiếng Trung, quán ăn Trung Quốc và dịch vụ thanh toán di động của Trung Quốc mọc lên như nấm sau mưa. Khách Trung Quốc cũng ưa thích đến các thành phố du lịch trong khu vực bởi sự tương đồng về ẩm thực và các món ăn hợp khẩu vị.

Ngọc Ánh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *