Cổ phiếu Việt Nam rẻ nhưng thanh khoản thấp khiến nhà đầu tư FDI lo ngại

Mặc dù gần đây định giá của thị trường chứng khoán Việt Nam đã có sự sụt giảm nghiêm trọng, đạt mức thấp nhất trong vòng 1 năm qua song việc tiếp cận với cơ hội này lại không dễ dàng chút nào.

Theo Bloomberg, các nhà đầu tư FDI nếu muốn tận dụng đà tăng trưởng của kinh tế Việt Nam cần phải lưu ý rằng tính thanh khoản của thị trường đang ở mức thấp do các yếu tố như: giới hạn sở hữu nước ngoài, sự kiểm soát chặt chẽ của nhà nước, lượng cổ phiếu tự do lưu hành đang ở mức thấp…

Tín hiệu vui là gần đây Chính phủ Việt Nam đã chủ động triển khai hàng loạt giải pháp nhằm khắc phục những bất cập này. Theo đó Việt Nam đã nới lỏng giới hạn sở hữu nước ngoài đối với một số ngành công nghiệp và đẩy nhanh quá trình giảm bớt lượng nắm giữ cổ phần của Nhà nước tại các công ty. Ngoài ra từ năm 2017, thị trường phái sinh đã chính thức đi vào hoạt động và phát hành các sản phẩm chứng quyền trong năm 2019 này. Dẫu vậy so với các quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á, khối lượng giao dịch ở thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn còn rất khiêm tốn, kể cả những cổ phiếu có lượng vốn hoá lớn.

Dù thời gian gần đây cơ hội đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam ngày càng rộng mở mang lại niềm tin cho nhà đầu tư FDI song xét ở khía cạnh nào đó, yếu tố này có thể gây khó khăn hơn cho hoạt động giao dịch. Một số cổ phiếu lớn có thanh khoản thấp một phần là do các nhà đầu tư FDI đã nắm giữ chúng trong một thời gian dài. Giám đốc điều hành mảng thị trường chứng khoán tại ở các thị trường mới nổi tại GAM Investments – ông Tim Love cho biết chính sự tăng cao của chi phí thực hiện giao dịch cùng nỗi lo không thể tiếp cận các đợt nâng tỷ lệ sở hữu nước ngoài khiến các nhà đầu tư FDI chán nản.

Kỳ vọng cổ phần hoá sẽ giúp tăng tính thanh khoản của thị trường cũng đang dần phai nhạt. Mặc dù Chính phủ Việt Nam đã có nhiều nỗ lực thúc đẩy cải cách quy định đối với các doanh nghiệp nhà nước song quá trình cổ phần hoá vẫn đang chậm lại, làm dấy lên mối lo ngại về việc không đạt mục tiêu thoái vốn 60.000 tỷ đồng trong giai đoạn 2017 – 2020.

Theo số liệu từ Bloomberg, trong 11 tháng qua nguồn thu từ việc bán cổ phiếu của các doanh nghiệp nhà nước chỉ đạt 32% giá trị của năm ngoái, tương đương 147 triệu USD. Bộ Tài chính cho rằng nguồn thu giảm là do các công ty lớn không chịu thoái vốn.

Ông Felix Lam – Quản lý cấp cao phụ trách bộ phận chứng khoán khu vực châu Á – Thái Bình Dương của BNP Paribas Asset Management tại Hồng Kông cho biết nếu các nhà đầu tư FDI muốn đầu tư một khoản lớn vào Việt Nam, họ cần phải biết rõ những biện pháp mà Chính phủ nước này đang thực hiện để tăng thanh khoản. “Khi bạn có tầm nhìn, bạn có cơ hội được đánh giá lại cao hơn và vốn nước ngoài sẽ chảy vào” – ông Felix Lam nhấn mạnh.

Số liệu của Bloomberg cũng cho thấy kể từ tháng 1/2019, nhà đầu tư FDI đã mua ròng hơn 230 triệu USD cổ phiếu Việt Nam. Dù con số này nhỏ hơn nhiều so với 2 năm trước song điều đáng ghi nhận là nó không bị rút vốn mạnh như Malaysia và Thái Lan.

Bất chấp những thông tin bất lợi, nhóm đầu tư thị trường mới nổi tại GAM Investment vẫn đang phân bổ tỷ trọng cao vào thị trường Việt Nam. Ông Tim Love cho biết nhóm này dành sự quan tâm đặc biệt đến những cổ phiếu có thanh khoản cao và nắm giữ trong một thời gian dài, đặc biệt là các cổ phiếu có dòng tiền tự do dương. “Dù có vấn đề về thanh khoản song không có nghĩa là không có cơ hội. Gần đây thị trường chứng khoán Việt Nam đang được điều chỉnh và đây là cơ hội tuyệt vời để đi ngược và mua vào. Theo quan điểm của chúng tôi, thị trường chứng khoán Việt Nam đang được định giá đúng nhưng lại bị đánh giá thấp” – ông Tim Love cho hay

Trân Nguyễn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *