Việt Nam sẵn sàng chào đón Meta đến hợp tác để cùng thành công

Trong khuôn khổ chuyến công tác dự Tuần lễ Cấp cao Khóa 78 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (ĐHĐ LHQ) và hoạt động song phương tại Mỹ từ ngày 17-23/9/2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến thăm và làm việc với một số tập đoàn công nghệ Mỹ tại Thung lũng Silicon (California), trong đó có Meta Platforms  – một “ông lớn” công nghệ đang có kế hoạch mở rộng đầu tư tại Việt Nam, trong đó có việc sản xuất thiết bị cho “vũ trụ ảo” (metaverse).

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết trong khuôn khổ Đối tác chiến lược toàn diện vừa xác lập, hai nước Việt – Mỹ đã xác định hợp tác về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo sẽ là đột phá mới trong quan hệ song phương, nhất trí hợp tác toàn diện nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và tinh thần doanh nghiệp. “Tương lai của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt – Mỹ phụ thuộc rất lớn vào khả năng hiện thực hóa các tiềm năng và cơ hội của doanh nghiệp hai nước, nhằm phát triển đầu tư kinh doanh ở các lĩnh vực ưu tiên. Với quan điểm “cùng nhau hợp tác, cùng nhau chiến thắng, cùng nhau có lợi” và trên tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”, Việt Nam sẵn sàng chào đón các công ty Mỹ, trong đó có Meta đến hợp tác để cùng thành công” – người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh.

Đáp lời Thủ tướng Phạm Minh Chính, ông Joel Kaplan – Phó Chủ tịch phụ trách chính sách công của Meta cho biết trên cơ sở phát huy truyền thống hợp tác tốt đẹp giữa hai nước Việt – Mỹ, thời gian qua Meta cũng đã triển khai một số hoạt động hợp tác tại Việt Nam như: ký biên bản ghi nhớ với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) về việc thúc đẩy các hoạt động về đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tại Việt Nam; hợp tác với Cổng Thông tin điện tử Chính phủ Việt Nam để thúc đẩy hoạt động fanpage, tăng lên 4,2 triệu lượt theo dõi, trở thành fanpage thành công nhất so với các quốc gia trong khu vực.

Trong lĩnh vực metaverse, ông Joel Kaplan cho biết từ trước khi đại dịch Covid-19 bùng nổ, Meta đã bắt đầu sản xuất một số thiết bị cho metaverse tại Việt Nam. Sau thời gian bị gián đoạn do đại dịch, nguyện vọng của Tập đoàn này là được tiếp tục mở rộng hợp tác đầu tư tại đất nước hình chữ S, trong đó có việc tiếp tục sản xuất các thiết bị của metaverse trong những năm tới. Song song đó, Meta cũng sẽ tăng cường hợp tác với các cơ quan phía Việt Nam, nhất là trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ, vừa và siêu nhỏ của Việt Nam tiếp cận khách hàng, đào tạo nhân lực chuyển đổi số.

Ghi nhận những đóng góp của Meta cho nền kinh tế Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đồng thời hoan nghênh việc Tập đoàn tiếp tục đẩy mạnh hợp tác thời gian tới với NIC cũng như các cơ quan, doanh nghiệp của Việt Nam trên tinh thần cùng thắng, khai thác tốt nhất thị trường Việt Nam giàu tiềm năng với 100 triệu dân. Thủ tướng bày tỏ sự tin tưởng rằng các hoạt động hợp tác với Meta sẽ ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả hơn, nhất là trong các lĩnh vực chủ chốt như kinh tế số, trí tuệ nhân tạo, nội dung số, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong doanh nghiệp.

Người đứng đầu Chính phủ bày tỏ mong Meta sẽ tiếp tục cung cấp cho phía Việt Nam các giải pháp công nghệ, chuyển giao công nghệ nhiều hơn; đẩy mạnh hợp tác về tài chính để phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, thúc đẩy chuyển đổi số; hợp tác nâng cao năng lực quản trị trong các lĩnh vực mà Meta có thế mạnh. Đồng thời chú trọng hợp tác trong các lĩnh vực đào tạo nhân lực chất lượng cao, phòng chống tội phạm mạng, bảo đảm an toàn, an ninh mạng cũng như tăng cường cung cấp những thông tin tích cực, chính xác về quan hệ hai nước.

Là tập đoàn công nghệ đa quốc gia, Meta sở hữu và vận hành các mạng xã hội Facebook, Instagram, Threads, WhatsApp cùng với các sản phẩm và dịch vụ khác. Đây được coi là một trong năm công ty công nghệ thông tin lớn của Mỹ, cùng với công ty mẹ của Google là Alphabet, Amazon, Apple và Microsoft. Năm 2022, Meta đạt doanh thu 116,6 tỷ USD, là một trong những công ty có giá trị nhất thế giới và nằm trong số mười tập đoàn niêm yết có giá trị lớn nhất tại Mỹ. Facebook hiện là một mạng xã hội rất phổ biến ở Việt Nam. NIC và Meta đã cùng ký Biên bản ghi nhớ hợp tác vào tháng 5/2022 tại Mỹ  với sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính nhằm thúc đẩy các hoạt động về đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tại Việt Nam.

Quang Nam