Việt Nam nêu chủ đề Năm Chủ tịch ASEAN 2020

Chủ đề của năm Chủ tịch ASEAN 2020 được Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020, đưa ra trong cuộc họp báo quốc tế tại Hà Nội sáng nay. Chủ đề được đưa ra trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, đặt ra nhiều thách thức đối với chủ nghĩa đa phương, tự do thương mại, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, sự gia tăng các mối đe dọa an ninh phi truyền thống.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng công bố chủ đề “Gắn kết và Chủ động thích ứng” cho năm Việt Nam là Chủ tịch ASEAN 2020.

Theo Thứ trưởng, với chủ đề này, Việt Nam muốn củng cố tinh thần đoàn kết của ASEAN, thúc đẩy sự phát triển vững mạnh của Cộng đồng ASEAN. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng mong nâng cao năng lực của ASEAN để thích ứng với những biến động trên thế giới, tăng khả năng tận dụng cơ hội của Cách mạng 4.0.

Thứ trưởng Dũng đưa ra 5 ưu tiên cho năm Việt Nam là chủ tịch luân phiên ASEAN, bắt đầu từ đầu tháng 1/2020. Trong đó, Việt Nam sẽ phát huy vai trò, đóng góp của ASEAN vào việc duy trì môi trường hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực, trên cơ sở tăng cường đoàn kết, thống nhất ASEAN; tăng cường khả năng phối hợp lập trường chung của ASEAN trong xử lý các vấn đề khu vực và quốc tế; thúc đẩy hình thành và tuân thủ các quy tắc, chuẩn mực ứng xử chung trong quan hệ giữa các quốc gia; đẩy mạnh quan hệ đối tác vì hòa bình và phát triển bền vững với các nước, góp phần định hình cấu trúc và luật chơi mới của khu vực và thế giới.

Dự kiến, Việt Nam sẽ chủ trì 300 hội nghị của ASEAN trong năm 2020, trong đó có hai hội nghị thượng đỉnh vào tháng 4 và tháng 11. Đồng thời Việt Nam cũng bắt đầu nhiệm kỳ ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA) nhiệm kỳ 2020-2021.

Theo Thứ trưởng Dũng, Biển Đông là vấn đề được các nước trong khu vực và quốc tế quan tâm, gồm 5 nội dung chính là hòa bình, ổn định; tự do hàng hải và hàng không; tuân thủ luật lệ, tuân thủ Tuyên bố của các bên về Biển Đông (DOC), xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC); tình hình thực địa và hoạt động của ngư dân,

“Nếu có các vấn đề liên quan đến 5 nội dung nói trên, chúng sẽ được phản ánh trên bàn hội nghị, ở cả ASEAN và Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc”, ông Dũng nói.

Về lộ trình đàm phán COC giữa ASEAN và Trung Quốc, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cho biết hiện nay hai bên đã hoàn tất vòng rà soát thứ nhất. Trong Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN – Trung Quốc hôm 15/10 tại Việt Nam, ASEAN và Trung Quốc đã chuẩn bị cho vòng đàm phán thứ hai.

Thứ trưởng cho biết COC là ưu tiên của cả ASEAN và Trung Quốc. Hai bên muốn thúc đẩy COC nhanh nhất có thể, cần có thời gian thương lượng vì lợi ích khác biệt. Việt Nam sẽ phối hợp với Philippines, là nước điều phối hợp tác ASEAN – Trung Quốc, để có thể hoàn tất vòng đàm phán thứ hai trong năm nay.

“Với tư cách Chủ tịch ASEAN trong 2020, Việt Nam sẽ dành thêm thời gian cho đàm phán, tìm cách thức phù hợp đẩy nhanh đàm phán, để đạt được COC hiệu quả”, ông Dũng nói.

Ông Dũng lưu ý việc Việt Nam đồng thời đảm nhận chức Chủ tịch ASEAN trong 2020 và thành viên HĐBA là nhiệm vụ có khối lượng công việc lớn. Việt Nam cần phối hợp với các bên để quan tâm đến lợi ích, lập trường của nhiều nhóm nước. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng sẽ tận dụng cơ hội này để thể hiện vai trò của mình, khi là đại diện của ASEAN tại Liên Hợp Quốc.

Minh Vương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *