United Airlines đầu tư nhiều hơn vào taxi điện hàng không

United Airlines đang đổ nhiều tiền hơn vào tương lai của taxi điện hàng không, mà hãng cho biết có thể giúp giảm lượng khí thải carbon khi máy bay được tung ra thị trường và thay thế các chuyến đi bằng ô tô.

Hãng cho biết hôm thứ Năm rằng họ đã đồng ý mua 200 xe taxi điện từ Eve Air Mobility, một công ty khởi nghiệp được Embraer hậu thuẫn và họ có các lựa chọn để mua thêm 200 chiếc nữa. United Airlines cũng đang đầu tư 15 triệu đô la vào Eve, được niêm yết trên Thị trường Chứng khoán New York vào tháng Năm.

United Airlines cho biết họ dự kiến ​​sẽ nhận được những chiếc máy bay đầu tiên vào năm 2026.

Thông báo này diễn ra sau một thỏa thuận mua 100 máy bay điện từ Archer Aviation cùng với khoản tiền đặt cọc 10 triệu đô la.

Các hãng hàng không khác bao gồm American cũng đã đầu tư hoặc cam kết mua máy bay cất cánh và hạ cánh thẳng đứng bằng điện, gọi tắt là Evtol, cho rằng công nghệ mới có thể giảm lượng khí thải, đặc biệt là trên các tuyến đường ngắn như đường đi đến sân bay.

Michael Leskinen, chủ tịch United Airlines Ventures, dự đoán chi phí một chiều đến sân bay sẽ vào khoảng 100 đến 150 đô la.

Các công ty khởi nghiệp Evtol vẫn cần chứng nhận từ các cơ quan quản lý hàng không và vẫn còn câu hỏi về cơ sở hạ tầng cho máy bay. Các máy bay cần có cơ sở hạ tầng để cất cánh và hạ cánh. Tuy nhiên, ông nói: “Chúng tôi cảm thấy hài lòng về việc ngành công nghiệp tăng tốc vào cuối thập kỷ này”.

Duy Anh