Từ nay đến cuối năm, sức ép trả nợ đè nặng lên vai Thế Giới Di Động

Trong danh sách các công ty sở hữu những món nợ lớn trên thị trường chứng khoán Việt Nam, cái tên Thế Giới Di Động (mã chứng khoán MWG) luôn hiện hữu. Để bổ sung nhu cầu vốn lưu động, Thế Giới Di Động không ngại tìm đến các khoản vay tín chấp ngắn hạn có lãi suất thị trường thả nổi.

Tính đến cuối quý III/2018, tổng nguồn vốn của Thế Giới Di Động đạt 25.500 tỷ đồng, tăng mạnh so với thời điểm đầu năm; cơ cấu nguồn vốn biến động tích cực nhưng nợ phải trả vẫn chiếm tỷ trọng hơn 68%, tương ứng 17.380 tỷ đồng. Trong đó khoản mục lớn nhất trong số này là khoản vay ngân hàng ngắn hạn và dài hạn đến kỳ phải trả với dư nợ tại thời điểm cuối kỳ lên đến 7.380 tỷ đồng.

Cụ thể báo cáo tài chính quý III/2018 vừa được Thế Giới Di Động công bố đã hé lộ các khoản vay ngân hàng rất lớn. Theo đó, doanh nghiệp này có tỉ trọng vay ngắn hạn ngân hàng lớn hơn vay dài hạn ngân hàng. Tính đến tháng 9/2018, Thế Giới Di Động có 12 khoản vay ngắn hạn ngân hàng trị giá 6.348 tỷ đồng và 34 triệu USD. Đây đều là các khoản vay ngân hàng ngắn hạn có lãi suất thị trường thả nổi, bắt buộc Thế Giới Di Động phải tất toán trong ba tháng cuối năm. Việc mạo hiểm vay ngắn hạn cho thấy Thế Giới Di Động mở rộng quy mô số lượng cửa hàng quá nhanh cho cả ba mảng: điện máy, bách hóa và điện thoại; kéo theo đó là sức ép trả nợ rất lớn đang đè nặng lên vai doanh nghiệp này từ đây đến cuối năm.

Trong đó chủ nợ lớn nhất của Thế Giới Di Động là Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) với dư nợ gần 2.100 tỷ đồng; kỳ hạn trả gốc và lãi cho khoản vay này từ cuối tháng 10 đến ngày 7/12. Ngoài ra doanh nghiệp này còn phải trả nhiều khoản vay hàng trăm tỉ đồng cho các ngân hàng như: HSBC, Quân đội, ANZ, BIDV, Vietcombank, Standard Chartered, Citibank, BNP Paribas, Mizuho Bank, Sumitomo Mitsui Banking…Việc tăng cường các khoản vay ngân hàng khiến chi phí lãi vay của Thế Giới Di Động trong 9 tháng đầu năm tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ, lên 325 tỷ đồng.

Nếu so với các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra thì hiện tại Thế Giới Di Động đã hoàn thành 76% kế hoạch doanh thu và 84% lợi nhuận. Cụ thể doanh thu thuần của Thế Giới Di Động 9 tháng đầu năm đạt 65.478 tỷ đồng, tăng trưởng 37%so với cùng kỳ năm trước; lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 2.187 tỷ đồng, tăng trưởng 34% so với cùng kỳ năm trước. Nhóm sản phẩm điện thoại, máy tính bảng và xách tay đóng góp hơn phân nửa doanh thu nhưng so với cùng kỳ chỉ tăng trưởng 2%. Hàng điện tử, điện lạnh và gia dụng chiếm tỷ trọng 40% trong cơ cấu doanh thu, phần còn lại đến từ thực phẩm và hàng tiêu dùng.

Minh Đường

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *