Hồng Trung Quốc đội lốt Đà Lạt tung hoành trên thị trường

Thời điểm hồng Đà Lạt vào mùa cũng là lúc hồng Trung Quốc đội lốt Đà Lạt được bày bán nhan nhản. Không chỉ hồng dẻo, hồng sấy khô mà ngay cả hồng tươi nguồn gốc Trung Quốc được gắn mác Đà Lạt cũng tràn ngập trên thị trường khiến người mua khó lòng phân biệt được.

Mặc dù hầu hết các sạp bán trái cây ở Tp.HCM đều quảng cáo hồng giòn trái dẹt là hồng Đà Lạt song theo các thương lái tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức thì trái hồng giòn Đà Lạt chủ yếu có hình bầu dục, còn loại trái dẹt do số lượng rất ít nên các thương lái thường không nhập về bán.

Không chỉ các thương lái mà lãnh đạo chợ đầu mối nông sản Thủ Đức cũng khẳng định thông tin này là hoàn toàn chính xác. Một thương lái tên Tuấn ở chợ đầu mối nông sản Thủ Đức cho biết mỗi ngày sạp của anh tiêu thụ khoảng một tấn hồng mềm và một tấn hồng giòn bầu dục Đà Lạt. Anh Tuấn cũng thừa nhận hồng dẹt đa phần đều nhập từ Trung Quốc chứ tại Đà Lạt loại trái cây này rất ít.

Ngoài ra những người trồng hồng giòn ở Đà Lạt cũng cho biết do năm nay mất mùa nên sản lượng hồng không nhiều, chỉ đủ bán tại địa phương; riêng với trái hồng dẹt thì lại càng khan hiếm nên để hàng bày bán đầy các sạp trái cây như hiện nay chỉ có thể là hồng Trung Quốc.

Mẫu mã hàng Trung Quốc không khác nhiều so với hàng Việt.

Dạo quanh một vòng tại các chợ truyền thống trên địa bàn Tp.HCM cũng như các cửa hàng hoa quả online, dễ dàng bắt gặp hình ảnh những quả hồng dẹt to sấy dẻo, bên ngoài phủ một lớp phấn trắng, được bày bán với giá dao động chỉ từ 80.000 – 200.000 đồng/kg. Đây chính là hồng dẹt có nguồn gốc từ bên kia biên giới trà trộn vào nước ta và được gắn mác xuất xứ Đà Lạt. Chị Hoa – một chủ sạp bán bánh kẹo tại chợ Bà Chiểu cho biết hiện tại hồng sấy dẻo loại thường giá chỉ khoảng 100.000 đồng một kg, còn loại ngon nhất giá tầm 180.000 đồng – 200.000 đồng/kg. Tuy nhiên vào thời điểm Tết giá hồng có thể tăng gấp 10 lần so với hiện nay.

Còn chị Hằng chuyên bán trái cây online cho biết giá một ký hồng sấy dẻo Trung Quốc nếu mua lẻ tầm 120.000 đồng/ký nhưng nếu mua sỉ sẽ giảm một nửa, chỉ còn khoảng 60.000 đồng/kg. Do giá rẻ nên mặt hàng này rất dễ tiêu thụ và mỗi ngày chị có thể thu lãi cả triệu đồng. “Tôi cũng có bán thêm hàng Đà Lạt nhưng rất ít vì giá cao hơn nhiều so với hàng Trung Quốc. Nếu mua lẻ để ăn, khách hàng có thể lấy hàng Đà Lạt để đảm bảo nguồn gốc, chất lượng cũng như vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Còn nếu muốn lấy sỉ để bán thì khách hàng nên lấy hàng nội địa Trung Quốc vì giá rẻ, dễ bán, lại thu lời cao” – chị Hằng thông tin.

Hồng giòn Đà Lạt năm nay mất mùa, trái hồng thường có màu nhạt chứ không đậm như hàng Trung Quốc.

Không chỉ tại Tp.HCM mà hồng Trung Quốc đội lốt Đà Lạt cũng tràn ngập tại thị trường trái cây Hà Nội. Anh Hoàng – một đầu mối lớn chuyên bán hồng sỉ ở Hà Nội cho biết đa phần hồng dẻo anh bỏ mối cho khách đều nhập từ Trung Quốc về và được bán với giá 440.000 – 450.000 đồng một thùng 8 kg. “Hồng dẻo Trung Quốc giá rất rẻ, bỏ sỉ chỉ khoảng 60.000-70.000 đồng/kg nên rất được các sạp tiêu thụ trái cây lẻ ưa chuộng. Trong khi đó hồng Đà Lạt giá cao, nguồn cung lại ít ỏi nên họ hầu như không mấy mặn mà. Tuy nhiên những lúc bán cho khách vẫn cứ quảng cáo là hồng Đà Lạt cho dễ bán vì đa phần người Việt mình vốn rất dị ứng với hàng Made in China” – anh Hoàng nhấn mạnh.

Minh Đường

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *