Trung Quốc tăng cường cuộc trấn áp kìm hãm sự thống trị của fintech

Cơ quan giám sát ngân hàng hàng đầu của Trung Quốc đã tăng cường nỗ lực mới nhằm kiềm chế các công ty công nghệ tài chính như Ant Group, hứa hẹn loại bỏ các hoạt động độc quyền và tăng cường kiểm soát rủi ro trong ngành.

Liang Tao, Phó Chủ tịch Ủy ban Điều tiết Bảo hiểm và Ngân hàng Trung Quốc (CBRIC), cho biết tại một hội nghị ở Bắc Kinh hôm thứ Tư (11/11) rằng fintech không thay đổi bản chất của ngành tài chính và các nhà quản lý nên chú ý đến những rủi ro và những thách thức của số hóa. Ông nói, các doanh nghiệp phải chịu sự giám sát và yêu cầu quản lý rủi ro giống như các ngân hàng.

Các cơ quan quản lý đã khuấy động các thị trường với một loạt các quy tắc mới để hạn chế sự thống trị của họ và cũng nhắm mục tiêu vào những người khổng lồ trên internet như Tencent Holdings và Alibaba Group Holding, công ty sở hữu 1/3 Ant Group.

Sử dụng dữ liệu lớn thu thập được từ việc nắm giữ các khoản thanh toán trực tuyến, Ant và các công ty như Tencent đã giành được thị phần từ các ngân hàng thương mại trong lĩnh vực cho vay tiêu dùng sinh lợi bằng cách cung cấp khả năng tiếp cận tín dụng dễ dàng hơn cho người dùng trực tuyến trẻ tuổi, nhiều người trong số họ có thu nhập thấp và hồ sơ tín dụng kém.

CBIRC kêu gọi đào tạo tốt hơn cho người đi vay và cấm lôi kéo khách hàng vay vượt quá nhu cầu và các công cụ của họ. Ông Liang nói tại các khu vực có thể phát hiện độc quyền thị trường, cơ quan quản lý sẽ tăng cường điều tra để đảm bảo cạnh tranh công bằng và trật tự thị trường.

Ông Liang nói rằng các tổ chức tài chính được cấp phép cũng nên đánh giá rủi ro của các đối tác và bị hạn chế thuê bên ngoài dịch vụ công nghệ thông tin, quản lý rủi ro và kiểm toán nội bộ.

Các diễn giả khác tại hội nghị, bao gồm các giám đốc điều hành từ Ngân hàng Công thương Trung Quốc và Tập đoàn Tập đoàn Tài chính Bắc Kinh, cũng thể hiện quan điểm cứng rắn.

Fang Wenzhong, cựu giám đốc CBIRC, cho biết không có đổi mới tài chính nào loại bỏ hoặc thậm chí giảm thiểu rủi ro. Ông cho biết Hiệp định Basel, đề cập đến sự giám sát của ngân hang, không lỗi thời mà được phát triển từ những bài học của cuộc khủng hoảng tài chính trong quá khứ.

Những bình luận đó là để đáp lại một bài phát biểu vào cuối tháng trước của người sáng lập Ant Group, tỷ phú Jack Ma, người đã so sánh các quy tắc của Hiệp định Basel với một câu lạc bộ dành cho người cao tuổi.

Nhiều tuần sau bài phát biểu đó, ông Jack Ma được gọi đến một cuộc họp chung với các nhà quản lý và nói rằng Ant sẽ được coi như một công ty nắm giữ tài chính và tuân theo các quy định về vốn và đòn bẩy tương tự như các ngân hang. IPO của Ant Group sau đó đã bị hoãn lại.

Các nhà phân tích của Daiwa do Leon Qi dẫn đầu đã viết trong một lưu ý vào thứ Ba rằng: “Chúng tôi tin rằng trọng tâm của đợt thắt chặt này sẽ là thiết lập một khuôn khổ quy định mới cho các công ty bán tài chính và cải thiện và mở rộng các quy định hiện hành đối với các doanh nghiệp liên quan đến tín dụng”.

Kim Sơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *