Trung Quốc sẵn sàng ký COC với ASEAN

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã thông báo rằng Bắc Kinh sẵn sàng ký kết Bộ quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Ông Lý Khắc Cường đã tham dự một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến với các nhà lãnh đạo ASEAN vào thứ Ba.

Hãng thông tấn Nhà nước Tân Hoa xã đưa tin, ông Lý Khắc Cường cho biết quan hệ giữa Trung Quốc và các thành viên ASEAN đang phát triển một cách lành mạnh và ổn định.

Ông cũng cho biết Trung Quốc và ASEAN đã giúp đỡ lẫn nhau trong đại dịch, điều đã làm cho mối quan hệ của họ thậm chí còn bền chặt hơn.

Thủ tướng thông báo rằng Trung Quốc đã sẵn sàng cung cấp vắc xin COVID-19 và các nguồn cung cấp khác.

Ông cũng chỉ ra rằng Bắc Kinh sẽ nỗ lực để sớm khởi động Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) bao gồm 15 quốc gia chủ yếu từ Đông Á.

Lý Khắc Cường cũng kêu gọi ủng hộ nỗ lực tham gia Hiệp định Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) của Trung Quốc. Đài Loan hiện cũng xin gia nhập hiệp ước thương mại này.

Thủ tướng cũng đề cập đến Biển Đông và nói rằng hòa bình trong khu vực phục vụ lợi ích chung của Trung Quốc và các thành viên ASEAN.

Vào tháng 8, hai bên đã nhất trí về phần mở đầu của bộ quy tắc ứng xử nhằm ngăn ngừa tranh chấp ở Biển Đông.

Bắc Kinh được cho là đang hy vọng đàm phán với các bên liên quan để giải quyết tranh chấp mà không có sự tham gia của Mỹ và các nước khác.

Việt Hùng