Trung Quốc quan tâm gia nhập CPTPP

Bắc Kinh đã đưa ra một dấu hiệu khác cho thấy họ quan tâm đến việc tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) bằng cách phát hành bản dịch tiếng Trung các tài liệu chính của nước này.

Kể từ khi Chủ tịch Tập Cận Bình năm ngoái nói rằng Trung Quốc đang xem xét tham gia hiệp ước này, đã có nhiều câu hỏi liệu nước này có thể đáp ứng các điều khoản gia nhập liên quan đến doanh nghiệp nhà nước, quyền lao động và thương mại điện tử hay không. Tuy nhiên, dù sao thì Bắc Kinh cũng đang chuẩn bị cho việc này.

 Hôm thứ Hai, Bộ Thương mại đã công bố bản dịch tài liệu CPTPP gồm 30 chương, được ký kết bởi 11 quốc gia vào tháng 3 năm 2018, cùng với các điều khoản và điều kiện trở thành thành viên trên trang web của mình. Các ngôn ngữ chính thức của hiệp ước là tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Tây Ban Nha. Donald Trump đã đưa Mỹ rút khỏi hiệp ước nhưng vẫn còn phải xem liệu tổng thống đắc cử Joe Biden có đảo ngược hướng đi đó hay không.

Yu Miaojie, Phó hiệu trưởng Trường Phát triển Quốc gia tại Đại học Bắc Kinh, cho biết việc dịch văn bản là bước đầu tiên trong nhiều bước để trở thành thành viên của CPTPP. Ông nói: “Động thái này là để các học giả, quan chức chính phủ và doanh nghiệp có tài liệu để tham khảo và hiểu rõ hơn về hướng đi của chính phủ”.

Tuy nhiên, hiện vẫn có thể mất nhiều năm để Trung Quốc đáp ứng các yêu cầu đầu vào, ông nói. CPTPP là một hiệp ước đa phương liên quan đến nhiều vấn đề, từ thương mại kỹ thuật số và thương mại điện tử đến môi trường và quyền lao động.

Wang Huiyao, người sáng lập Trung tâm nghiên cứu về Trung Quốc và Toàn cầu hóa Bắc Kinh, cho biết trong một chuyên mục trên tờ Global Times của Trung Quốc rằng Bắc Kinh nên đẩy nhanh quá trình gia nhập CPTPP để tạo cho mình một nền tảng đàm phán thương mại mới với Mỹ, với giả định rằng Biden sẽ đưa Mỹ trở lại hiệp định. Wang trước đó đã ví tư cách thành viên của CPTPP giống như việc Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào năm 2001. Ông nói: “Trung Quốc và Mỹ có thể đối thoại về CPTPP và cải cách WTO, để cùng nhau cải thiện các quy tắc thương mại đa phương”.

Bảo Hoàng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *