Trung Quốc cần đơn giản hóa thủ tục, tạo thuận lợi cho thông quan hàng nông thủy sản Việt Nam

Đây là đề nghị của Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên tại cuộc điện đàm với Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào. Nội dung cuộc điện đàm chủ yếu xoay quanh hợp tác kinh tế – thương mại song phương giữa hai nước cũng như phương hướng trong thời gian tới…

tầm quan trọng của quan hệ hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam – Trung Quốc cũng như những đóng góp thiết thực của lĩnh vực này vào tăng trưởng kinh tế của mỗi nước, nhất là trong bối cảnh kinh tế toàn cầu và khu vực đang chao đảo vì đại dịch Covid-19. Hai Bộ trưởng cũng nhất trí việc hai bên cần tăng cường hợp tác, tạo điều kiện thuận lợi và tháo gỡ những khó khăn, rào cản đối với hoạt động hợp tác kinh tế, thương mại của cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Về xuất khẩu nông thủy sản, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định các mặt hàng nông thủy sản của Việt Nam đều đảm bảo về mặt chất lượng và tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình phòng dịch theo hướng dẫn của các tổ chức quốc tế và của chính Trung Quốc; đề nghị Trung Quốc đơn giản hóa thủ tục, tạo thuận lợi thông quan cho các mặt hàng nông thủy sản của Việt Nam xuất khẩu đi Trung Quốc qua cửa khẩu biên giới Việt – Trung, nhất là đối với các mặt hàng chuẩn bị vào mùa cao điểm thu hoạch (vải, nhãn, xoài…). Bộ trưởng cũng đề nghị cơ quan chức năng hai nước tại các cửa khẩu xem xét thực hiện một số biện pháp như: kéo dài thời gian thông quan, mở “luồng xanh”; thực hiện “hẹn giờ thông quan từ xa” 24h/24h; nâng cao năng lực thông quan bằng việc khôi phục hoạt động và mở thêm các cửa khẩu được phép nhập khẩu nông sản từ Việt Nam tại các tỉnh Lào Cai và Lạng Sơn …

Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên một lần nữa đề nghị Trung Quốc miễn kiểm tra, xét nghiệm virus SARS-Cov-2  đối với các mặt hàng đông lạnh của Việt Nam; đẩy nhanh tiến độ hoàn tất thủ tục pháp lý để mở cửa thị trường cho các loại trái cây là thế mạnh của Việt Nam. Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Vương Văn Đào khẳng định không riêng Việt Nam mà việc kiểm tra, xét nghiệm virus SARS-Cov-2  được áp dụng chung cho tất cả các quốc gia trên thế nhằm mục đích phòng chống dịch bệnh và sẽ được điều chỉnh theo tình hình kiểm soát dịch cụ thể tại mỗi nước.

Người đứng đầu Bộ Thương mại Trung Quốc cũng nhấn mạnh nước này luôn khuyến khích và sẵn sàng tăng cường nhập khẩu các mặt hàng nông thủy sản chất lượng cao của Việt Nam. Theo đó để tạo thuận lợi cho quá trình thông quan hàng nông thủy sản của Việt Nam, các cơ quan chức năng tại cửa khẩu của Trung Quốc đã đơn giản hóa quy trình thông quan, giảm tỷ lệ kiểm tra đối với các loại trái cây rủi ro thấp trong 9 loại trái cây Việt Nam được phép nhập khẩu vào Trung Quốc. Ngoài ra để hỗ trợ tập kết các mặt hàng nông sản đang trong thời kỳ cao điểm thu hoạch của Việt Nam, phía Trung Quốc cũng đã thiết lập 10 khu tập kết trái cây, 4 khu tập kết lương thực tại các cửa khẩu biên giới; đồng thời yêu cầu chính quyền các địa phương khu vực biên giới Trung Quốc tạo thuận lợi tối đa cho thông quan hàng hóa theo đề nghị của phía Việt Nam.

Cũng nằm trong mục tiêu chung tăng cường hợp tác kinh tế – thương mại song phương giữa hai nước, tại buổi hội đàm Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Vương Văn Đào đã cùng trao đổi một số nội dung như: tăng cường hợp tác trong khuôn khổ các cơ chế hợp tác kinh tế đa phương; tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư của Trung Quốc tại Việt Nam; đẩy mạnh hợp tác trong khuôn khổ Sáng kiến Vành đai – Con đường, hợp tác về thương mại biên giới …Hai Bộ trưởng thống nhất cần khẩn trương xây dựng kế hoạch triển khai chương trình, kế hoạch hợp tác khi dịch bệnh được kiểm soát và các biện pháp hạn chế đi lại được nới lỏng.

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất, thị trường nhập khẩu lớn nhất, đồng thời cũng là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam, chỉ sau Mỹ. Theo thống kê của Hải quan Việt Nam, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam – Trung Quốc năm 2020  đạt 133,09 tỷ USD, tăng 13,82% so với năm trước. Trong đó xuất khẩu sang Trung Quốc đạt 48,90 tỷ USD, tăng 17,95%; nhập khẩu từ Trung Quốc đạt 84,18 tỷ USD, tăng 11,55%. Riêng trong 4 tháng đầu năm 2021, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam – Trung Quốc đạt 50,21 tỷ USD, tăng 43,04%, trong đó xuất khẩu đạt 16,29 tỷ USD, tăng 28,04%; nhập khẩu đạt 33,92 tỷ USD, tăng 51,57% so với cùng kỳ năm 2020.

Nam Trung

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *