Cuộc khủng hoảng khí hậu làm thu hẹp các nền kinh tế G7 gấp đôi so với Covid-19

Các nước G7 – những nền kinh tế công nghiệp phát triển lớn nhất thế giới sẽ mất 8,5% GDP một năm, tương đương gần 5 tỷ USD bị xóa sổ nền kinh tế của họ, trong vòng 30 năm nếu nhiệt độ tăng 2,6 độ C, vì chúng có khả năng sẽ giảm trên cơ sở các cam kết của chính phủ và các chính sách trên toàn thế giới, theo nghiên cứu từ Oxfam và Viện Swiss Re.


Các nhà hoạt động từ nhóm hành động vì khí hậu Ocean Rebellion đã đốt cháy một chiếc thuyền trong cuộc biểu tình trước hội nghị thượng đỉnh G7 ở Cornwall.

Theo nghiên cứu, nền kinh tế của các quốc gia G7 suy giảm trung bình khoảng 4,2% trong đại dịch COVID-19 và thiệt hại kinh tế từ cuộc khủng hoảng khí hậu vào năm 2050 sẽ gần bằng quy mô của cuộc khủng hoảng tương tự hai lần mỗi năm. Nền kinh tế của Vương quốc Anh sẽ mất 6,5% một năm vào năm 2050 theo các chính sách và dự báo hiện tại, so với 2,4% nếu các mục tiêu của thỏa thuận khí hậu Paris được đáp ứng.

Các quốc gia khác sẽ bị ảnh hưởng nặng nề hơn, bao gồm Ấn Độ, nền kinh tế sẽ suy giảm 1/4 do nhiệt độ tăng 2,6 độ C, trong khi Australia sẽ bị mất 12,5% sản lượng và Hàn Quốc sẽ mất gần 1/10 tiềm năng kinh tế…

Các nhà lãnh đạo của các nước G7 – Anh, Mỹ, Nhật Bản, Canada, Pháp, Đức, Ý và EU sẽ gặp nhau tại Cornwall vào thứ Sáu để thảo luận về nền kinh tế toàn cầu, vắc xin Covid-19, thuế kinh doanh và cuộc khủng hoảng khí hậu.

Mô hình của công ty bảo hiểm Swiss Re đã tính đến các dự báo tác động trực tiếp của biến đổi khí hậu, bao gồm thời tiết khắc nghiệt như hạn hán và lũ lụt, cũng như ảnh hưởng đến năng suất nông nghiệp, sức khỏe và căng thẳng nhiệt.

Jerome Haegeli, nhà kinh tế trưởng của nhóm tại Swiss Re, cho biết: “Biến đổi khí hậu là rủi ro số một trong dài hạn đối với nền kinh tế toàn cầu và ở lại vị trí của chúng tôi không phải là một lựa chọn – chúng tôi cần G7 tiến bộ hơn nữa. Điều đó có nghĩa là không chỉ nghĩa vụ cắt giảm CO 2 mà còn giúp đỡ các nước đang phát triển, điều đó cực kỳ quan trọng”.

Ông cho biết vắc xin cho Covid-19 cũng là một cách quan trọng để giúp các nước đang phát triển, khi nền kinh tế của họ bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch và sẽ cần sự giúp đỡ để phục hồi theo con đường xanh, thay vì tăng cường nhiên liệu hóa thạch.

Công ty bảo hiểm nhận thấy rằng các chính sách và cam kết của các chính phủ nhằm giảm phát thải khí nhà kính vẫn chưa đáp ứng được các mục tiêu của thỏa thuận Paris. Cùng với việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh G7, Vương quốc Anh sẽ tổ chức các cuộc đàm phán quan trọng về khí hậu của Liên hợp quốc, được gọi là Cop26, vào tháng 11 này tại Glasgow.

Trước thềm Cop26, Vương quốc Anh kêu gọi tất cả các quốc gia đưa ra cam kết cứng rắn hơn về carbon để đáp ứng các mục tiêu của Paris về việc hạn chế hệ thống sưởi toàn cầu xuống dưới 2C và tốt hơn là không quá 1,5 độ C, cao hơn mức tiền công nghiệp. Giới hạn dưới ngày càng trở nên khó khăn, vì lượng phát thải khí nhà kính được dự báo sẽ tăng mạnh trong năm nay, cao thứ hai trong kỷ lục, do sự phục hồi từ cuộc suy thoái Covid-19 và việc sử dụng than ngày càng tăng.

Danny Sriskandarajah, giám đốc điều hành của Oxfam GB, cho biết: “Cuộc khủng hoảng khí hậu đã tàn phá cuộc sống của các quốc gia nghèo hơn, nhưng các nền kinh tế phát triển nhất thế giới không thể tránh khỏi. Chính phủ Vương quốc Anh có cơ hội chỉ có một lần trong thế hệ để dẫn dắt thế giới hướng tới một hành tinh an toàn hơn, đáng sống hơn cho tất cả chúng ta”.

“Nó sẽ làm căng mọi đường gân ngoại giao để đảm bảo kết quả tốt nhất có thể tại G7 và Cop26, và dẫn đầu bằng cách biến lời hứa thành hành động và đảo ngược các quyết định tự đánh mất mình như đề xuất mỏ than ở Cumbria và cắt giảm viện trợ ở nước ngoài”.

Hồ sơ của chính phủ Boris Johnson đã được giám sát chặt chẽ trong quá trình chuẩn bị cho các cuộc họp G7 và Cop26. Các nhân vật hàng đầu trong lĩnh vực ngoại giao khí hậu đã nói rằng thủ tướng phải “nắm bắt” các cuộc đàm phán của Liên Hợp Quốc để đảm bảo thành công của họ, vì hàng loạt về một mỏ than mới được đề xuất, quyết định cắt giảm viện trợ nước ngoài từ 0,7% xuống 0,5% GDP, và các vấn đề như giấy phép khai thác dầu khí mới cho Biển Bắc, việc thu hồi các khu nhà xanh và các ưu đãi cho xe điện, và mở rộng sân bay, tất cả đã làm suy yếu các chứng chỉ xanh của chính phủ.

Viện trợ nước ngoài là điểm mấu chốt đối với nhiều người, được mô tả là một thảm họa ngoại giao khi thành công của Cop26 một phần là nhờ vào việc Vương quốc Anh thuyết phục các quốc gia giàu có khác tại hội nghị thượng đỉnh G7 đưa ra cam kết hỗ trợ tài chính cao hơn nhiều cho thế giới đang phát triển, để giúp các nước nghèo cắt giảm lượng khí thải và đối phó với các tác động của biến đổi khí hậu.

Hàng chục thành viên đảng Bảo thủ đang lên kế hoạch buộc chính phủ từ chối việc cắt giảm viện trợ trong một cuộc bỏ phiếu quan trọng vào thứ Hai. Hàng loạt và sự gia tăng các trường hợp Covid từ các biến thể mới của virus, đe dọa làm lu mờ những gì Thủ tướng Johnson đã hy vọng sẽ là một cuộc họp nâng cao kỷ niệm sự thành công của vắc-xin và đặt cơ sở cho Cop26 thành công ở Glasgow vào tháng 11 này.

Huy Hoàng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *