Trump xé nát thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung khi các quan chức thúc đẩy thực hiện các điều khoản

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết hôm thứ Sáu, ông đã rất đau khổ về việc có nên chấm dứt thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc hay không, chỉ vài giờ sau khi các quan chức thương mại hàng đầu của cả hai nước cam kết sẽ tiếp tục triển khai nó bất chấp sự sụp đổ kinh tế của COVID-19

Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He chào các giới truyền thông giữa Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer (Trái) và Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin trước các cuộc đàm phán thương mại của hai nước tại Washington, Hoa Kỳ, ngày 10 tháng 10 năm 2019.

Trong một cuộc gọi điện thoại vào ban đêm, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã tạm gác sang một bên việc mối quan hệ Mỹ-Trung ngày càng xấu đi và thảo luận về tiến trình kể từ khi thỏa thuận có hiệu lực vào giữa tháng Hai.

Hai quan chức nội các của Trump nói trong một tuyên bố chung rằng cả hai bên đều đồng ý rằng bất chấp tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu hiện nay, cả hai nước hoàn toàn mong đợi đáp ứng kịp thời nghĩa vụ của họ theo thỏa thuận.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết hai bên đã đồng ý cải thiện bầu không khí để thực hiện thỏa thuận Giai đoạn 1, kêu gọi Bắc Kinh tăng cường mua nông sản và hàng hóa sản xuất, năng lượng và dịch vụ của Mỹ thêm 200 tỷ USD trong hai năm so với năm 2017.

Thỏa thuận này đã mang lại sự đình chiến trong cuộc chiến thương mại kéo dài 18 tháng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, với một loạt biện pháp thuế quan của Hoa Kỳ đối với hàng nhập khẩu trị giá 370 tỷ USD của Trung Quốc.

Trump, người đã đổ lỗi cho Trung Quốc đã không xử lý sớm vụ dịch COVID-19 ở Vũ Hán vào cuối năm 2019 vì đã gây ra hàng ngàn cái chết và hàng triệu mất việc làm ở Hoa Kỳ, đã đe dọa chấm dứt thỏa thuận thương mại nếu Trung Quốc không đáp ứng các cam kết mua bán. Ông nói vào thứ Tư rằng ông sẽ đánh giá nỗ lực đó trong tuần tới.

Trung Quốc đã bác bỏ tuyên bố của chính quyền Trump về việc khẳng định rằng có bằng chứng chủng virus Corona mới đến từ một phòng thí nghiệm Vũ Hán và các nhà khoa học cho biết nó dường như đã phát triển trong tự nhiên.

Cảm giác khác biệt

Sáng ngày thứ Sáu, ngay trước khi Bộ Lao động Hoa Kỳ tuyên bố rằng 20,5 triệu việc làm của Hoa Kỳ đã bị mất vào tháng Tư một cách kinh ngạc, Trump nói với Fox News Channel rằng ông đang có một thời gian rất khó khăn với Trung Quốc.

Mặc dù ban đầu ông rất hào hứng với thỏa thuận thương mại được ký kết vào tháng 1, đại dịch kể từ đó đã thay đổi quan điểm của ông về nó. Ông Trump nói: “Tôi cảm thấy khác hơn lúc tôi đã từng. Tôi rất cứng rắn với Trung Quốc.”

Khi được hỏi liệu ông có phá vỡ thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 hay không, Trump nói: Tôi rất – Tôi rất đau khổ – Tôi chưa quyết định ngay bây giờ được, nếu bạn muốn biết sự thật.

Trump và một số thành viên trong chính quyền của ông đã đe dọa hành động trừng phạt chống lại Bắc Kinh, bao gồm cả thuế quan có thể và chuyển chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc.

Trong khi Trung Quốc đã thực hiện một số giao dịch mua hàng nông sản của Hoa Kỳ, một số nhà quan sát cho rằng những điều này đang quá chậm, chưa đạt được tốc độ cần thiết để đạt được mục tiêu trong năm đầu tiên là tăng 77 tỷ USD, trong khi nền kinh tế Trung Quốc hiện đang bắt đầu phục hồi sau khi phải ngừng hoạt động trong đại dịch. Bắc Kinh lập các kế hoạch mới để thực hiện các biện pháp bảo vệ cứng rắn hơn đối với sở hữu trí tuệ như một phần của thỏa thuận thương mại đã gặp phải nhiều ý kiến ​​trái chiều.

Tuy nhiên, các tuyên bố hòa giải hơn từ các quan chức thương mại Hoa Kỳ và Trung Quốc đã giúp cho sự thúc đẩy cổ phiếu của Phố Wall vào thứ Sáu, cùng với một báo cáo việc làm không tệ như đã từng lo sợ.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng, ông Larry Kudlow, cũng nhìn nhận thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với cái nhìn tích cực. Ông nói trên Đài truyền hình Bloomberg rằng Bắc Kinh tiếp tục nói với Washington rằng họ có mọi ý định đáp ứng các yêu cầu của thỏa thuận.

Hội đồng doanh nghiệp Mỹ-Trung, đại diện cho các công ty Hoa Kỳ kinh doanh tại Trung Quốc, cho biết còn quá sớm để đánh giá sự tuân thủ của Trung Quốc đối với thỏa thuận thương mại, cho rằng nó chỉ có hiệu lực vào ngày 15 tháng 2 khi một cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu đang diễn ra.

Craig Allen nói trong một tuyên bố: “Sẽ rất bất ổn nếu tổng thống rút khỏi thỏa thuận mà không cho Trung Quốc cơ hội đáp ứng các cam kết của họ.”

Phòng Thương mại Hoa Kỳ kêu gọi Bắc Kinh tăng mạnh việc mua hàng hóa của Hoa Kỳ ngay bây giờ khi nền kinh tế Trung Quốc đang phục hồi, để giữ cho thỏa thuận đi đúng hướng.

Minh Phượng (Theo CNBC)