Trump mâu thuẫn với Chủ tịch Fed Powell. Nền kinh tế thua lỗ

Một mâu thuẫn đang diễn ra giữa các nhà hoạch định chính sách được giao nhiệm vụ lãnh đạo nền kinh tế Mỹ vượt qua cuộc khủng hoảng COVID-19 có thể ảnh hưởng đến các doanh nghiệp vào một thời điểm vốn đã căng thẳng.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã rút bỏ sự ủng hộ cho các chương trình cho vay khẩn cấp của Cục Dự trữ Liên bang (Fed), điều kích động sự chỉ trích hiếm hoi từ ngân hàng trung ương, vốn cho biết họ cần phải hỗ trợ nền kinh tế khi đại dịch tiếp tục hoành hành.

Trong một bức thư gửi Chủ tịch Fed Jerome Powell hôm thứ Năm, Mnuchin đã yêu cầu ngân hàng trung ương trả lại khoảng 455 tỷ USD tiền tài trợ chưa sử dụng cho các chương trình dự kiến ​​sẽ hết hạn vào ngày 31 tháng 12. Ông nói thêm rằng Quốc hội sau đó sẽ có thể sử dụng số tiền này cho các mục đích khác.

Mnuchin viết: “Các chương trình của Fed đã đạt được mục tiêu rõ rang. Thị trường phản ứng tích cực, sự lây lan được thắt chặt và các ngân hàng tiếp tục cho vay.”

Ngân hàng trung ương ngay lập tức chỉ trích quyết định này. Fed, vốn thường tránh bình luận về các vấn đề chính trị nhạy cảm, đã trả lời trong một tuyên bố rằng họ “muốn một bộ đầy đủ các phương tiện khẩn cấp được thiết lập trong đại dịch tiếp tục đóng vai trò quan trọng của họ như là một hậu thuẫn cho sự căng thẳng và dễ bị tổn thương của nền kinh tế chúng ta.”

Powell cho biết vào đầu tuần này rằng còn quá sớm để cắt giảm các chương trình cho vay.

Các doanh nghiệp đồng tình với việc này. Phòng Thương mại Mỹ cho biết trong một tuyên bố rằng hành động này “đóng cánh cửa đối với các lựa chọn thanh khoản quan trọng cho các doanh nghiệp vào thời điểm họ cần chúng nhất”, nói thêm rằng hành động này “làm trói tay chính quyền sắp tới.”

Các nhà đầu tư cũng đang cảm thấy bồn chồn. S&P 500, Dow và Nasdaq Composite giảm nhẹ trở lại vào đầu phiên giao dịch ngày thứ Sáu.

Trong một lần xuất hiện trên CNBC, Mnuchin đã tìm cách xoa dịu thị trường. Ông cho biết quyết định được đưa ra là tuân theo “ý định” của luật pháp.

Ông nói: “Thị trường sẽ rất thoải mái khi chúng tôi còn rất nhiều khả năng”. Ông phủ nhận quyết định này là một quyết định chính trị.

Bảo Linh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *