Pfizer tìm kiếm sự phê duyệt sử dụng vắc xin COVID-19 cho trường hợp khẩn cấp

Pfizer và đối tác BioNTech xác nhận họ sẽ xin phép Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) vào thứ Sáu để sử dụng khẩn cấp vắc-xin COVID-19 mới của họ, một bước tiến lớn trong cuộc chiến chống lại đại dịch đã làm thiệt mạng nhiều người ở Mỹ hơn bất kỳ quốc gia nào khác.

Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Alex Azar nói: “Hy vọng và sự giúp đỡ đang đến”.

Tiến sĩ Albert Bourla, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Pfizer cho biết: “Công việc của chúng tôi để cung cấp một loại vắc xin an toàn và hiệu quả chưa bao giờ cấp bách hơn khi chúng tôi tiếp tục chứng kiến ​​sự gia tăng đáng báo động về số ca nhiễm COVID-19 trên toàn cầu. Việc nộp hồ sơ tại Mỹ thể hiện một cột mốc quan trọng trong hành trình cung cấp vắc xin COVID-19 cho thế giới và giờ đây chúng tôi có bức tranh toàn cảnh hơn về cả hiệu quả và độ an toàn của vắc xin, cho chúng tôi niềm tin vào tiềm năng của nó”.

 Pfizer và BioNTech hiện đang trong giai đoạn 3 thử nghiệm vắc xin này, với hiệu quả 95%, cũng như gã khổng lồ dược phẩm Moderna.

Bộ trưởng Azar cho biết: “Hai loại vắc xin, mỗi loại có hiệu quả 95%, sánh ngang với hiệu quả 98% của vắc xin phòng bệnh sởi của chúng tôi, được sản xuất trong đợt thử nghiệm lâm sàng vắc xin lớn nhất từng được tiến hành trong lịch sử.”

Bộ trưởng nhấn mạnh sự nhanh chóng mà vắc xin được tạo ra – trong khoảng thời gian 10 tháng, một sản phẩm của kế hoạch ứng phó COVID-19 của chính quyền.

Đầu tuần này, ông Azar nói rằng Mỹ có thể phân phối 40 triệu liều vắc xin của Pfizer và Moderna vào cuối năm nay.

Hùng Trần

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *