Trọng tâm chuyến thăm Mỹ đầu tiên của tổng thống Hàn Quốc

Việc Hàn Quốc phản đối các quy định mới về trợ cấp xe điện của Mỹ sẽ làm lu mờ chuyến công du chính thức đầu tiên của Tổng thống Yoon Suk-yeol tới Mỹ, làm gián đoạn sức mạnh đồng minh Mỹ-Hàn.

Yoon Suk-yeol, người đang ở London để dự tang lễ của Nữ hoàng Anh Elizabeth, đã khởi hành đến Thành phố New York vào cuối ngày thứ Hai để tham dự Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Ông sẽ bay đến Canada vào thứ Năm cho chặng cuối cùng của chuyến đi trước khi trở về nước vào thứ Bảy.

Tại New York, Yoon sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Joe Biden, nơi cả hai nhà lãnh đạo dự kiến ​​sẽ thảo luận về các mối đe dọa vũ khí ngày càng tăng của Triều Tiên và những lo ngại gia tăng ở Hàn Quốc về Đạo luật Giảm lạm phát (IRA), được ký bởi Biden vào tháng trước.

Luật mới loại bỏ các khoản tín dụng thuế liên bang đối với xe điện (EV) được sản xuất bên ngoài Bắc Mỹ, có nghĩa là các công ty như Hyundai Motor Co và chi nhánh Kia Corp sẽ không còn đủ điều kiện để được trợ cấp như vậy.

Luật này đã làm dấy lên những lời phàn nàn từ các quan chức chính phủ ở Seoul, những người coi đây là sự phản bội những lời hứa của Biden nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế song phương sau khi các công ty Hàn Quốc đồng ý đầu tư đáng kể và xây dựng nhà máy ở Mỹ.

Các quan chức Seoul cho biết luật này có thể vi phạm hiệp định thương mại tự do song phương và họ đã yêu cầu Washington hoãn các quy định mới cho đến khi Hyundai hoàn thành việc xây dựng nhà máy ở Georgia vào năm 2025. Yoon có khả năng sẽ nhắc lại yêu cầu đó trong hội nghị thượng đỉnh sắp tới.

Yoon cũng đang phải vật lộn để thúc đẩy các vấn đề an ninh và ngoại giao quan trọng khác như cải thiện quan hệ với Nhật Bản và lôi kéo Triều Tiên quay trở lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa.

Văn phòng của Yoon cho biết ông có kế hoạch tổ chức cuộc gặp song phương đầu tiên với Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại New York, mặc dù một số báo cáo truyền thông Nhật Bản cho rằng cuộc họp có thể không diễn ra vì các tranh cãi pháp lý về các tranh chấp lịch sử vẫn chưa được giải quyết.

Theo một quan chức cấp cao tại văn phòng của Yoon, tổng thống cũng có kế hoạch sử dụng bài phát biểu của mình trước UNGA để nhắc lại nhu cầu phi hạt nhân hóa của Triều Tiên, khi Bình Nhưỡng bác bỏ các tuyên bố gần đây của Seoul và các cuộc đàm phán vẫn bị đình trệ.

Một nguồn tin ngoại giao nói với hãng tin Reuters rằng Seoul và Washington đang tìm cách mở lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa dù Triều Tiên chưa tiến hành các vụ khiêu khích hạt nhân.

Nguồn tin cho biết: “Phản ứng của chúng tôi đối với các động thái gần đây của Triều Tiên là khá kín tiếng, nhằm mục đích không gây được sự chú ý mà họ muốn. Tuy nhiên, chúng tôi đang gửi một thông điệp rõ ràng rằng một vụ thử hạt nhân khác sẽ gây ra những hậu quả thực sự, thậm chí còn khắc nghiệt hơn những quyết tâm và biện pháp mang tính quyết liệt được thực hiện sau vụ thử lần thứ sáu và phóng tên lửa tầm xa”.

Thế Mạnh