Lãnh đạo Hồng Kông cam kết nới lỏng hạn chế Covid-19

Lãnh đạo Hồng Kông đã cam kết tạo “khoảng trống tối đa” để thành phố kết nối lại với thế giới, trong khi các nguồn tin tiết lộ rằng các quan chức hàng đầu trước đó đã đạt được đồng thuận dỡ bỏ tất cả các biện pháp kiểm dịch và chỉ đưa ra thông báo sau khi có sự chuẩn bị thích hợp.

Thành phố đã tiến một bước gần hơn đến việc mở cửa lại biên giới được mong đợi từ lâu khi nhà vi sinh vật học hàng đầu và cố vấn chính phủ, Giáo sư Yuen Kwok-yung hôm thứ Ba cho rằng Covid-19 đã chuyển đổi từ “một bệnh truyền nhiễm có sức hủy diệt cao thành một bệnh đặc hữu nhẹ hơn”.

Trong một cuộc họp báo trước cuộc họp Hội đồng điều hành của mình, Trưởng đặc khu hành chính Lý Gia Siêu nhấn mạnh tầm quan trọng của cách tiếp cận “có trật tự” trong việc nới lỏng các quy tắc đi lại để tránh việc quay trở lại hoàn toàn các chính sách Covid-19.

Các nguồn tin cho biết ông Lý Gia Siêu và các bộ trưởng của ông trong cuộc họp hôm thứ Hai đã nhất trí dỡ bỏ cách ly khách sạn và thay thế bằng một cuộc giám sát y tế tại nhà kéo dài 7 ngày, nhưng chi tiết cụ thể sẽ chỉ được công bố sau khi các cơ quan có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Ông Lý Gia Siêu nhấn mạnh chính phủ phải nhất quán khi công bố các biện pháp mới.

 Ông nói: “Chúng tôi muốn đảm bảo rằng khi chúng tôi tiến triển để cho phép nhiều hoạt động hơn, chúng tôi thực hiện điều đó một cách có trật tự, ít rủi ro nhất để mọi người khi trải qua quá trình này cảm thấy thoải mái và chúng tôi sẽ giảm bớt sự bất tiện của họ”.

Theo cơ chế hiện tại, những người nhập cảnh từ  nước ngoài phải thực hiện chế độ cách ly “3 + 4”, nghĩa là ba ngày cách ly ở khách sạn và bốn ngày ở nhà dưới sự giám sát y tế, với sự di chuyển của họ trên toàn thành phố bị hạn chế.

Các chuyên gia y tế trước đó đã đề xuất thay đổi chính sách nếu số ca mắc hàng ngày của thành phố – đã giảm từ mức cao nhất hơn 10.000 xuống còn 6.000 đến hơn 8.000 – ổn định, thúc giục các nhà chức trách mở cửa trước khi có thể xảy ra đợt tăng đột biến vào mùa đông.

Hôm thứ Ba, Lý Gia Siêu cũng cân nhắc về việc hủy bỏ cuộc thi Marathon Hồng Kông dự kiến ​​diễn ra vào tháng 11, với việc các nhà tổ chức đổ lỗi cho chính phủ vì đã không cấp phép kịp thời, điều mà họ cho rằng đã ảnh hưởng đến sự chuẩn bị cho các vận động viên và các bên liên quan.

Lãnh đạo thành phố cho biết cơ quan chức năng vẫn đang đàm phán với đơn vị tổ chức để dời lại sự kiện.

Việt Hoàng