Triệu phú Jim Cramer khuyên giới trẻ nên cân nhắc và tính toán thật kỹ trước khi đưa ra quyết định nghỉ hưu sớm

Con người hiện đại thường có xu hướng chọn nghỉ hưu sớm để được tận hưởng cuộc sống. Tuy nhiên triệu phú Jim Cramer – người dẫn chương trình “Mad Money” của CNBC lại lên tiếng cảnh báo: “Nghỉ hưu sớm để sống theo sở thích là lối sống tốn kém và tiềm ẩn nhiều nguy cơ nếu bất ngờ xảy ra sự kiện gì đó khiến bạn phải chi trả một khoản tiền lớn. Nói cách khác, bạn sẽ phải trả cái giá rất đắt trong suốt phần đời còn lại nếu nghỉ hưu qua sớm”

Ông Jim Cramer, người dẫn chương trình Mad Money của CNBC. Ảnh: CNBC.

Theo lý giải của Jim Cramer, những người nghỉ hưu sớm vài chục năm so với thông thường có thể sẽ cần số tiền tiết kiệm nhiều hơn họ nghĩ. “Rất nhiều người đang đánh cược với chính bản thân xem họ sẽ sống được bao lâu. Sống lâu cũng tốt nhưng nếu sống lâu hơn dự tính, bạn sẽ lấy tiền đâu để trang trải các khoản chi phí trong khi bản thân đã nghỉ hưu?” – vị triệu phú đặt vấn đề.

Người dẫn chương trình “Mad Money” cũng bày tỏ sự hoài nghi đối với trào lưu nghỉ hưu sớm của giới trẻ “Financial Independence, Retire Early” hay còn gọi tắt là FIRE (Độc lập tài chính, nghỉ hưu sớm). Theo đó người trẻ sẽ nỗ lực kiếm một khoản tiền lớn rồi đưa càng nhiều thu nhập vào các khoản đầu tư càng tốt (khoảng 50% đến 75% thu nhập), xem đây là tiền chi tiêu cho quãng thời gian đến khi già và sau đó họ có thể yên tâm nghỉ hưu sớm ở độ tuổi 30 hoặc 40.

Triệu phú Jim Cramer cho biết ông có cơ hội tiếp xúc với rất nhiều người có ý định nghỉ hưu sớm. Họ muốn có thời gian tận hưởng cuộc sống và thực hiện những điều tuyệt vời trước khi nhắm mắt xuôi tay” như: chinh phục đỉnh Everest; khám phá các Kim tự tháp ở Ai Cập….

Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, lối sống tốn kém này lại là nguyên nhân khiến kế hoạch nghỉ hưu sớm của họ đổ bể. Bên cạnh đó là những khoản chi phí mà họ không lường trước được như bệnh tật, tai nạn, sự cố…. “Vấn đề ở đây là bạn không bao giờ thực sự biết mình sẽ cần bao nhiêu tiền – đặc biệt nếu bạn dự định nghỉ ngơi trong hơn 30 năm tới bởi nhu cầu của bạn sẽ thay đổi khi bạn già đi. Chưa kể khi nghỉ hưu quá sớm, bạn sẽ không thể linh hoạt trong việc rút nhiều tiền hơn từ quỹ hưu trí của mình sau này. Đó là lý do các bạn nên cân nhắc và tính toán thật kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định nghỉ hưu sớm” – vị triệu phú nhấn mạnh.

Bảo Anh