Tp.HCM nằm trong Top 20 thành phố có giá thuê văn phòng cao nhất thế giới

Tỷ lệ thuận với sự phát triển mạnh mẽ của hoạt động sản xuất kinh doanh tại Tp.HCM, giá thuê tòa nhà, văn phòng trên địa bàn Thành phố cũng có sự gia tăng chóng mặt, đưa Thành phố mang tên Bác góp mặt trong Top 20 thành phố có giá thuê văn phòng cao nhất thế giới.

Mới đây Jones Lang LaSalle (JLL) đã công bố Báo cáo Giá thuê văn phòng cao cấp khu vực châu Á Thái Bình Dương; trong đó tổng hợp mức giá giao dịch của các tòa nhà văn phòng chất lượng tốt nhất trên 61 thành phố tại các quốc gia và vùng lãnh thổ tại khu vực châu Á Thái Bình Dương

Theo Báo cáo của Jones Lang LaSalle, thị trường văn phòng tại Tp.HCM đang tăng nhiệt với làn sóng thâm nhập của nhiều tập đoàn đa quốc gia. Họ không ngần ngại chi tiền cho không gian văn phòng cao cấp tại Tp.HCM; đặc biệt là các Tập đoàn, các doanh nghiệp hoạt động trong ngành ngân hàng và dịch vụ tài chính. Chính tình trạng cung vượt quá cầu đã  đẩy giá thuê văn phòng trên địa bàn Thành phố tăng mạnh. Theo đó giá thuê gộp văn phòng cao cấp tại Tp.HCM đạt 59USD/ft²/năm (tương đương 635 USD/m2/năm), tăng gần 7% so với cùng kỳ năm trước và lọt vào Top 20 thành phố có giá thuê văn phòng cao nhất khu vực châu Á Thái Bình Dương. Đáng chú ý, mức giá cao kỷ lục lên đến 86USD/ft²/năm (tương đương 936USD/m2/năm) được chào giá bởi một trong những tòa nhà hạng A cao cấp nhất trên thị trường. Đây là mức giá lập đỉnh trong gần nửa thập kỷ qua tại đô thị sôi động bậc nhất Việt Nam.

Bên cạnh Tp.HCM, Báo cáo của Jones Lang LaSalle cũng điểm danh nhiều thành phố có giá văn phòng đắt đỏ nhất khu vực. Những thị trường lớn tại Trung Quốc bao gồm Hồng Kông, Bắc Kinh, Thâm Quyến và Thượng Hải đều thuộc Top 10 thị trường văn phòng cao cấp đắt nhất châu Á. Trong đó khu trung tâm Hồng Kông 4 năm liên tục là nơi có giá thuê văn phòng cao cấp đắt đỏ nhất thế giới, cao hơn 60% so với  trung tâm New York và hơn 75% so với bờ đông London

Theo thống kê, hiện giá thuê văn phòng cao cấp tại trung tâm Hồng Kông lên đến 338USD/ft²/năm (tương đương 3.638USD/m2/năm), tại phố tài chính Bắc Kinh là 189USD/ft²/năm (tương đương 2.034USD/m2/năm) và Pudong Thượng Hải là 131USD/ft²/năm (tương đương 1.410USD/m2/năm).Theo Báo cáo của Jones Lang LaSalle, mức giá cao kỷ lục tại trung tâm Hồng Kông là do các tập đoàn Trung Quốc không ngưng săn lùng mặt bằng văn phòng hạng A. Sự cạnh tranh khốc liệt này khiến các công ty nhỏ và vừa tại Trung Quốc phải chuyển hướng sang thuê những tòa nhà văn phòng nằm ở khu vực ngoài trung tâm với mức giá phù hợp để tiết kiệm chi phí; trong đó khu đông Hồng Kông và khu đông Cửu Long là những lựa chọn hàng đầu.

Trong khi khu đông Hồng Kông trước đây thường được chọn để mở chi nhánh thì hiện nay khu vực này lại được quan tâm để mở văn phòng chính. Giá thuê gộp của khu đông Hồng Kông và khu đông Cửu Long thấp hơn Khu trung tâm lần lượt là 64% và 76%. Các công ty tài chính, bảo hiểm, bất động sản và các dịch vụ chuyên nghiệp đang dần chuyển văn phòng sang khu đông Hồng Kông và các ngành này chiếm khoảng 37% lượng khách thuê văn phòng. Ngoài ra các công ty công nghệ và luật cũng đang dịch chuyển từ khu trung tâm sang khu đông Hồng Kông.

Minh Đường

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *