Tp.HCM kiến nghị hoán đổi nhà, đất đối ứng cho dự án BT bị đội vốn

UBND Tp.HCM vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ hoán đổi nhà, đất do UBND Thành phố quản lý với khu đất số 448 đường Nguyễn Tất Thành, phường 18, quận 4 để thanh toán cho nhà đầu tư dự án BT xây dựng Trung tâm Thể dục thể thao Phan Đình Phùng bởi so với dự toán ban đầu, dự án đã bị đội vốn lên gấp đôi.  Câu hỏi được đặt ra là trước khi đề xuất lấy thêm đất, UBND Tp.HCM có thẩm định lại giá trị các miếng đất đã sử dụng để hoán đổi hay không bởi trước đó, Thành phố cũng đã sử dụng hai miếng “đất vàng” ở trung tâm quận 1 (257 Trần Hưng Đạo, 3 – 3 bis Phan Văn Đạt) để hoán đổi cho nhà đầu tư.

Theo Công văn số 80/TTg-KTN ngày 12/1/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc chuyển mục đích sử dụng đất quốc phòng tại số 448 đường Nguyễn Tất Thành, phường 18, quận 4 để sử dụng làm đất đối ứng dự án BT, Bộ Quốc phòng phối hợp với UBND Tp.HCM thực hiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất quốc phòng theo đúng quy định của pháp luật về đất đai. Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo Quân chủng Phòng không – Không quân theo thẩm quyền và theo quy định thực hiện đầu tư xây dựng một số hạng mục công trình phục vụ nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu của các đơn vị trực thuộc và lựa chọn nhà đầu tư đủ năng lực, kinh nghiệm để thực hiện dự án và chịu trách nhiệm trước pháp luật về quyết định của mình

Ngày 17/10/2016, Bộ Quốc phòng thông tin về việc đã có quyết định phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi dự án Xây dựng, cải tạo Doanh trại Sư đoàn bộ, Quân chủng Phòng không – Không quân và chỉ định Công ty CP ACC Thăng Long là nhà đầu tư dự án này.

Theo xác định giá trị chuyển đổi đất và tài sản trên đất của Bộ Quốc phòng, khu đất số 448 đường Nguyễn Tất Thành có giá trị đất và tài sản trên đất dự kiến là 50 tỷ đồng. Kết quả thẩm định giá của Công ty CP Thẩm định giá và Đầu tư Sài Gòn Thái Dương xác định giá trị khu đất là 69,512 tỷ đồng.

Ngày 8/6/2016, Công ty CP ACC Thăng Long cam kết, trong trường hợp cơ quan chức năng của UBND Thành phố xác định giá trị khu đất nêu trên dưới 70 tỷ đồng thì nhà đầu tư vẫn đảm bảo giá trị hợp đồng BT thực hiện đối với các công trình cho Quân chủng Phòng không – Không quân là 70 tỷ đồng. Trường hợp giá trị khu đất nêu trên được xác định trên 70 tỷ đồng thì nhà đầu tư sẽ nộp phần chênh lệch cho Bộ Quốc phòng.

Tính đến ngày 15/12/2017, ngoài số tiền đã nộp cho Bộ Quốc phòng tương đương 30% giá trị khu đất số 448 Nguyễn Tất Thành, nhà đầu tư đã hoàn thành 95% việc xây dựng các công trình BT. Như vậy Bộ Quốc phòng cho biết, nhà đầu tư đã hoàn thành 95% nghĩa vụ tài chính để thực hiện chuyển đổi khu đất này.

Theo Báo cáo của UBND Tp.HCM, nhà, đất số 448A đường Nguyễn Tất Thành, phường 18, quận 4 có diện tích đất 420 m2. Theo phương án phê duyệt của UBND Thành phố từ ngày 23/5/2008, đây là trụ sở mới UBND hường 18, hiện đang là Trụ sở UBND phường 18 và Phường đội phường 18.

Nhà, đất số 448 Biss đường Nguyễn Tất Thành, phường 18, quận 4 có diện tích đất 327 m2. Theo phương án phê duyệt của UBND Thành phố từ ngày 23/5/2008, khu đất được sử dụng làm Kho tang vật quận 4. Hiện UBND quận 4 tạm giao cho Công an quận 4 sử dụng làm văn phòng Đội Cảnh sát trật tự Công an quận 4.

Qua 2 bước chọn phương án thiết kế và báo cáo phê duyệt nghiên cứu khả thi, tổng vốn đầu tư dự án đội lên 1.353 tỷ đồng và sau đó là 1.954 tỷ đồng, gồm chi phí thiết bị và lãi vay trong thời gian xây dựng.

Quang Vinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *