Tổng thống Hàn Quốc tiến hành cuộc chiến chống lại các liên đoàn lao động

Kim, 65 tuổi, chủ sở hữu của một nhà thầu phụ liên quan đến kinh doanh xây dựng ở Yeosu, tỉnh Nam Jeolla, đã phải bán doanh nghiệp của mình vài tháng trước, sau nhiều năm vật lộn với liên đoàn lao động địa phương.

Chi nhánh Yeosu của Liên đoàn Công đoàn Hàn Quốc liên tục can thiệp vào quá trình tuyển dụng công nhân tại công ty của Kim và thậm chí yêu cầu ông sa thải những người mà họ không thích. Bất cứ khi nào công đoàn có mâu thuẫn nội bộ, Kim phải chứng kiến công nhân của mình bỏ dở công việc và tham gia vào cuộc cãi vã, mặc dù ông biết rằng họ cũng bị ép buộc.

Ông nói rằng các nhà lãnh đạo của công đoàn đối xử với các chủ doanh nghiệp nhỏ như mình như những người hầu. Tự nhận mình là một doanh nhân không quan tâm đến chính trị, Kim cho biết ông đã trở thành người ủng hộ cách tiếp cận cứng rắn gần đây của Chủ tịch Yoon Suk Yeol đối với các liên đoàn lao động.

Trái ngược với người tiền nhiệm thân thiện với người lao động Moon Jae-in, Yoon đã tỏ ra cứng rắn với các hành vi bất hợp pháp do các liên đoàn lao động thực hiện như một phần rộng lớn hơn trong cải cách liên đoàn lao động của ông.

Tại một cuộc họp gần đây với các quan chức cấp cao của mình, Yoon cho biết sự phân cực của thị trường lao động do các công đoàn có quyền lợi mạnh mẽ đang khiến cuộc sống của những người trẻ tuổi và bình thường trở nên khó khăn hơn. Ông yêu cầu các thư ký của mình hợp tác với công tố, cảnh sát, Bộ Lao động và Bộ Giao thông vận tải để trấn áp các hoạt động bất hợp pháp có hệ thống, chẳng hạn như tống tiền và bạo lực tại các công trường xây dựng.

Chính phủ hiện đang theo đuổi kế hoạch áp dụng hình phạt hình sự đối với các liên đoàn lao động nếu họ có hành vi không công bằng, chẳng hạn như vi phạm quyền của các công đoàn hoặc người lao động khác, hoặc can thiệp vào hoạt động kinh doanh bình thường.

Kể từ tháng 12, cảnh sát đã tiến hành một chiến dịch trấn áp đặc biệt kéo dài 6 tháng đối với các hành vi bạo lực bất hợp pháp tại các công trường xây dựng trên toàn quốc.

Cuộc chiến của Yoon chống lại công đoàn đã tạo động lực chính trị cho tổng thống, người đã thắng cử trong gang tấc và đang bị đánh giá thấp trong nhiều tháng do một loạt rủi ro.

Tỷ lệ tín nhiệm gần đây của Yoon tăng từ mức 20% lên 40% đã giúp ông tự tin hơn.

Tuy nhiên, các chuyên gia gợi ý rằng chính phủ nên tiếp cận những nỗ lực của mình để loại bỏ các hành vi bất hợp pháp trong ngành xây dựng một cách thận trọng và nhạy cảm hơn.

Choi Myeong-ki, giáo sư lĩnh vực công nghiệp tại Dịch vụ Phát triển Nguồn nhân lực của Hàn Quốc, cho biết: “Việc Yoon thúc đẩy trấn áp công đoàn có ý nghĩa quan trọng. Nhưng nếu nó quá cực đoan, nó có thể không phù hợp với thực tế. Nếu chính phủ chỉ trấn áp các công đoàn mà không hiểu rõ tình hình tại các công trường, thì điều đó có thể gây hại cho các nhà thầu phụ đang gặp khó khăn giữa các công ty lớn và công đoàn”.

Hoàn Mỹ