TikTok sẽ không cam kết chặn dữ liệu của Mỹ đến Trung Quốc

TikTok liên tục từ chối cam kết với các nhà thiết lập pháp Mỹ rằng ứng dụng video dạng ngắn này sẽ ngừng chuyển dữ liệu của người dùng Mỹ đến Trung Quốc, thay vào đó là hứa hẹn rằng kết quả của cuộc đối thoại với chính phủ Mỹ “sẽ thỏa mãn mọi lo ngại về an ninh quốc gia”.

Khi chứng thực trước Ủy ban An ninh Nội viện Thượng viện, Giám đốc điều hành của TikTok, Vanessa Pappas, đã tranh cãi với Thượng nghị sĩ Rob Portman về cấu trúc chi tiết của TikTok.

Portman hỏi: “Liệu TikTok có cam kết ngừng chuyển tất cả dữ liệu đến Trung Quốc?”.

Câu hỏi này phản hồi quan ngại ở Washington về khả năng dữ liệu người dùng Mỹ có thể bị rò rỉ tới Trung Quốc và được sử dụng để làm xói mòn các lợi ích của MỹPappas cho biết TikTok không hoạt động ở Trung Quốc, mặc dù nó có văn phòng ở Trung Quốc. TikTok thuộc sở hữu của ByteDance, người lập là người Trung Quốc và có văn phòng tại Trung Quốc.

TikTok trước đây cho biết họ đã chuyển dữ liệu người dùng Mỹ của mình lên đám mây do Oracle quản lý, từ các máy chủ mà TikTok kiểm tra ở Virginia và Singapore, và cuối cùng họ sẽ xóa các bản sao lưu độc quyền của máy chủ. Họ cũng đang đàm phán với CFIUS, một cơ quan chính phủ Mỹ bao gồm nhiều cơ quan có thẩm quyền an ninh quốc gia, về việc xử lý dữ liệu Mỹ trong tương lai.

Việt Hòa