EU đề xuất cấm hàng hóa do lao động cưỡng bức sản xuất

Liên minh châu Âu (EU) đang đề xuất lệnh cấm đối với các sản phẩm do lao động cưỡng bức làm ra.

Dự thảo luật của EU không nêu rõ bất kỳ quốc gia nào nơi diễn ra cưỡng bức lao động. Tuy nhiên, các quan chức được cho là đang lưu tâm đến Khu tự trị Tân Cương của Trung Quốc.

Luật đã được công bố vào thứ Tư. Nó sẽ cấm bán, nhập khẩu và xuất khẩu vào thị trường EU những hàng hóa liên quan đến lao động cưỡng bức trong quá trình sản xuất của họ.

Các thành viên EU sẽ thăm dò các sản phẩm nếu có “những nghi ngờ có cơ sở” về việc lạm dụng như vậy. Các nhà điều tra sẽ làm việc dựa trên thông tin do xã hội dân sự và các tổ chức quốc tế cung cấp.

Nếu các nghi ngờ được xác nhận, cơ quan nhà nước sẽ ra lệnh cho các doanh nghiệp có trách nhiệm rút sản phẩm ra khỏi thị trường và xử lý chúng.

Nếu một công ty hoặc một quốc gia không thuộc EU từ chối hợp tác, các cơ quan chức năng sẽ có thể đưa ra quyết định chỉ dựa trên các dữ kiện có sẵn.

Các quốc gia thành viên và Nghị viện châu Âu cần thông qua dự luật để nó có hiệu lực. Việc thực thi sẽ được tiến hành sau hai năm.

Đề xuất của EU được đưa ra sau khi Mỹ vào tháng 6 thực hiện lệnh cấm nhập khẩu từ Tân Cương. Các doanh nghiệp bị nghi ngờ phải chứng minh sản phẩm của họ không phải do lao động cưỡng bức.

Bảo Ngọc