Thượng viện Mỹ thông qua dự luật ngân sách quốc phòng 858 tỷ đô

Ngày 15/12, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật ngân sách quốc phòng kỷ lục trị giá 858 tỷ đô la vào năm tới, với sự ủng hộ mạnh mẽ của lưỡng đảng, cho phép thêm 45 tỷ đô la so với đề xuất của Tổng thống Joe Biden.

Các thượng nghị sĩ đã ủng hộ Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA), một dự luật phải thông qua hàng năm cho Lầu Năm Góc, với kết quả bỏ phiếu áp đảo 83-11.

Với việc Hạ viện đã thông qua biện pháp này vào tuần trước, NDAA tiếp theo sẽ được trình lên Nhà Trắng, nơi Biden dự kiến sẽ nhanh chóng ký thành luật.

NDAA cho năm tài khóa 2023 cho phép chi tiêu quân sự 858 tỷ đô la và bao gồm khoản tăng lương 4,6% cho quân đội, tài trợ mua vũ khí, tàu và máy bay, đồng thời hỗ trợ Đài Loan khi hòn đảo này đối mặt với sự xâm lược từ Trung Quốc, và Ukraine khi nước này chống lại cuộc xâm lược của Nga.

Trong lúc kêu gọi sự ủng hộ cho dự luật, Thượng nghị sĩ Jim Inhofe, thành viên hàng đầu của đảng Cộng hòa trong Ủy ban Quân vụ Thượng viện nói: “Chúng ta cần ưu tiên quốc phòng”. Inhofe sẽ nghỉ hưu khỏi Quốc hội và NDAA năm nay được đặt theo tên ông.

Cuộc bỏ phiếu này có nghĩa là Quốc hội đã thông qua NDAA hàng năm kể từ năm 1961.

Vì đây là một trong số ít các dự luật lớn luôn được thông qua nên các nhà lập pháp sử dụng NDAA như một phương tiện cho nhiều sáng kiến. Biện pháp năm nay được đưa ra sau nhiều tháng đàm phán giữa Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa tại Hạ viện và Thượng viện.

NDAA cho năm tài khóa 2023 bao gồm một điều khoản được yêu cầu bởi nhiều thành viên đảng Cộng hòa trong Quốc hội – và bị nhiều thành viên đảng Dân chủ phản đối – yêu cầu bộ trưởng quốc phòng hủy bỏ yêu cầu bắt buộc các thành viên của lực lượng vũ trang phải tiêm phòng COVID-19.

Dự luật cung cấp cho Ukraine ít nhất 800 triệu đô la hỗ trợ an ninh bổ sung vào năm tới và bao gồm một loạt điều khoản nhằm củng cố Đài Loan trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc, bao gồm hàng tỷ đô la hỗ trợ an ninh và mua sắm vũ khí cấp tốc cho Đài Loan.

Dự luật cho phép nhiều quỹ hơn để phát triển vũ khí siêu thanh, đóng cửa Cơ sở lưu trữ nhiên liệu số lượng lớn Red Hill ở Hawaii và mua các hệ thống vũ khí bao gồm máy bay chiến đấu F-35 của Lockheed Martin và tàu do General Dynamics sản xuất.

Hoàng Dũng