Chân dung những nhà đầu tư thiệt hại nhiều nhất khi FTX sụp đổ

Sau sự sụp đổ của FTX, sàn giao dịch tiền điện tử từng được định giá 32 tỷ đô la, phần lớn sự chú ý đã tập trung vào các nhà đầu tư nổi tiếng nhất của công ty hiện đã phá sản và những người ủng hộ người nổi tiếng.

Tuy nhiên, với hơn 1 triệu chủ nợ, nhiều người trẻ tuổi và các nhà đầu tư vừa và nhỏ sẽ là những người bị thiệt hại nhiều nhất.

Một phiên tòa xét xử phá sản được lên kế hoạch vào thứ Sáu lúc 10 giờ sáng theo giờ miền Đông nước Mỹ có thể làm sáng tỏ hơn về toàn bộ những người bị mất tiền do sự bùng nổ của FTX. Phiên điều trần sẽ xem xét kiến nghị công bố danh sách đầy đủ các chủ nợ của FTX, bao gồm tên và địa chỉ email của họ.

Cựu chủ tịch của Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) Sheila Bair gần đây đã nói với Fox Business rằng thảm kịch thực sự của sự sụp đổ FTX là “có khả năng một triệu nhà đầu tư nhỏ hơn nhiều, và theo tỷ lệ, họ là những người thực sự sẽ bị tổn thương”.

Bair lưu ý rằng FTX và ngành công nghiệp tiền điện tử nói chung đã tiếp thị rất nhiều cho những người trẻ tuổi và nói rằng thật đáng buồn khi nhiều người đã tin vào sức hấp dẫn của công ty không có khả năng thu hồi khoản đầu tư của họ.

Bà gợi ý rằng để ngăn chặn sự sụp đổ tương tự trong tương lai, các sàn giao dịch tiền điện tử nên được yêu cầu đưa ra bằng chứng về dự trữ và một số biện pháp thực thi giám sát nên được áp dụng.

Giám đốc điều hành hiện tại của FTX, John J. Ray III, một chuyên gia tái cấu trúc doanh nghiệp, người đã xử lý vụ phá sản của công ty kinh doanh năng lượng Enron, đã làm chứng trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện hôm thứ Ba và chỉ ra rằng những khách hàng đã bỏ tiền vào FTX và các chi nhánh của FTX không nên nuôi hy vọng thu hồi đầy đủ các khoản đầu tư của họ.

Trong các hồ sơ ban đầu trong giai đoạn đầu của thủ tục phá sản, FTX cho biết họ nợ 50 chủ nợ không có bảo đảm lớn nhất hơn 3 tỷ đô la. Vào thời điểm đó, công ty có thể xác định được 100.000 chủ nợ mà họ biết, hầu hết trong số họ là khách hàng của FTX.

Tuy nhiên, do sự phá sản của FTX và hơn 130 đơn vị liên kết của nó cũng có thể ảnh hưởng đến khách hàng cũ và những người khác, tổng số chủ nợ cuối cùng có thể tăng lên trên 1 triệu.

Người sáng lập và cựu Giám đốc điều hành của FTX, Sam Bankman-Fried đã bị chính quyền bắt giữ ở Bahamas vào thứ Hai và dự kiến ​​sẽ bị dẫn độ vào một ngày sau đó.

Các công tố viên liên bang đã công bố hôm thứ Ba rằng Bankman-Fried đã bị truy tố về 8 tội danh ở Mỹ với mức án tổng hợp tối đa là 115 năm tù. Các cáo buộc chống lại anh ta bao gồm lừa đảo khách hàng, gian lận chuyển khoản đối với người cho vay, âm mưu gian lận hàng hóa, gian lận chứng khoán, rửa tiền và vi phạm luật tài chính.

Luật sư Hoa Kỳ cho Quận phía Nam của New York Damian Williams cho biết vụ án Bankman-Fried, được so sánh với kế hoạch Ponzi của Bernie Madoff và vụ bê bối Enron, sẽ bị coi là “một trong những vụ lừa đảo lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ”.

Hoàng Anh