Thúc đẩy xúc tiến thương mại nông nghiệp Việt Nam – Ấn Độ

Nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa Việt Nam và Ấn Độ, Thương vụ – Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức một loạt những sự kiện như Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam – Ấn Độ, tổ chức đoàn doanh nghiệp tham gia Hội chợ Agro World 2018 cùng các hoạt động xúc tiến thương mại đối với hàng nông sản, phân bón, hóa chất nông nghiệp…

Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu và các đại biểu tham dự Diễn đàn

Việt Nam và Ấn Độ có nhiều điểm tương đồng, cả hai nước đều là nước nông nghiệp với 70% dân số sống tại nông thôn, sống dựa vào nông nghiệp. Chính phủ Ấn Độ đã giúp đỡ Việt Nam rất nhiều trong lĩnh vực nông nghiệp để có được sự phát triển đáng tự hào như ngày nay, đặc biệt kể từ năm 1978, khi đó bà Indira Gandhi – Thủ tướng của Ấn Độ đã có chính sách hỗ trợ và đào tạo các nhà nghiên cứu của Việt Nam trong lĩnh vực này, đặc biệt đối với cây lúa, một biểu tượng trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Ấn Độ là đào tạo các chuyên gia làm việc tại Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long từ đó giúp Việt Nam từ một nước nhập khẩu lương thực đã trở thành nước xuất khẩu lương thực hàng đầu Thế giới.

Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thônTrần Thanh Nam khẳng định, quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam và Ấn Độ đang có những bước phát triển mạnh mẽ, toàn diện và thực chất. Trong những năm gần đây, kim ngạch thương mại nông sản giữa hai nước luôn ở mức ổn định. Trong năm 2017, thương mại hàng nông lâm thủy sản hai chiều đạt gần 1,2 tỷ USD, trong đó Việt Nam nhập khẩu 800 triệu USD chủ yếu là hàng thủy sản nguyên liệu, ngô, thức ăn gia súc và nguyên liệu, đồng thời xuất khẩu 400 triệu USD các mặt hàng nông sản, thực phẩm chế biến, trái cây như cà phê, hồ tiêu, hạt điều, thủy sản và cao su.

Đoàn xúc tiến thương mại thăm và học hỏi kinh nghiệm tại các

trang trại hữu cơ, trang trại nông nghiệp công nghệ cao của Ấn Độ

Bên cạnh đó, Thương vụ – Đại sứ Quán Việt Nam tại Ấn Độ cũng tổ chức cho các doanh nghiệp trong nước tham gia xúc tiến thương mại với các đối tác và nhà đầu tư Ấn Độ. Tham gia đoàn xúc tiến thương mại có đại diện của 16 công ty sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực này như Công ty cổ phần Nông dược Việt Thành, Công ty Nông dược Nhật Việt, Công ty TNHH Pesticide Nhật Bản, Công ty Hóa chất nông nghiệp Hà Long, Công ty Rainbow, Công ty King Elong, Công ty TNHH Nam Bắc, Công ty Vật tư Tây Đô Long An, Công ty Bảo vệ thực vật ATC, Công ty cổ phần Sản xuất và Thương mại công nghệ châu Âu…

Đoàn xúc tiến thương mại đã tham gia trao đổi tìm kiếm đối tác tại Hội chợ triển lãm quốc tế Nông nghiệp năm 2018 (AgroWorld 2018). Đây là hội chợ nông nghiệp lớn trên thế giới lần đầu tiên được tổ chức tại Ấn Độ trong lĩnh vực nông nghiệp, do Hội đồng Nông nghiệp và Thực phẩm Ấn Độ tổ chức dưới sự bảo trợ từ Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân, Bộ Công Thương, Bộ Công nghiệp Chế biến thực phẩm Ấn Độ. Hội chợ tập trung trưng bày, giới thiệu các sản phẩm, trang thiết bị, máy móc, công nghệ, dịch vụ trong lĩnh vực sản xuất, chế biến, đóng gói, bảo quản các sản phẩm về nông nghiệp, làm vườn, chăn nuôi, thủy sản và thực phẩm chế biến.

Thương vụ – Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ sẽ tiếp tục tăng cường tổ chức các chương trình xúc tiến thương mại với mong muốn tạo thêm cầu nối cho doanh nghiệp hai nước tiếp xúc, trao đổi thông tin tiến tới ký kết các thỏa thuận liên doanh, liên kết đầu tư và tiêu thụ nông sản nhằm góp phần đạt được mục tiêu kim ngạch thương mại hai chiều là 15 tỷ USD vào năm 2020, trong đó kim ngạch xuất nhập khẩu nông lâm thủy sản đạt từ 2,5 đến 3 tỷ USD.

Victor Thai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *