Công nghệ trồng lúa trên tường của Israel ra mắt người dân Việt Nam

Công nghệ trồng lúa trên tường, tưới nhỏ giọt điều khiển từ xa của Israel vừa được giới thiệu rộng rãi đến người dân Thủ đô và cả nước tại “Triển lãm Công nghệ nước&Nông nghiệp đến từ tương lai của Israel” diễn ra ở Hà Nội. Đây là một trong những hoạt động chính của sự kiện văn hóa “Israel tại Hà Nội” do Đại sứ quán Israel tại Việt Nam phối hợp với UBND Tp.Hà Nội tổ chức nhân Kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Israel (1993 – 2018).

Được xem là điểm nhấn chính của Triển lãm lần này, bức tường lúa xanh rì, rộng khoảng 60m2 được các kỹ sư của Israel dựng lên tại Tượng đài Lý Thái Tổ. Ông Nadav Eshcar – Đại sứ Israel tại Việt Nam cho biết công nghệ trồng lúa trên tường (dựng bằng thép) của Israel là công nghệ tương lai trong lĩnh vực nông nghiệp và nước – hai yếu tố cốt lõi trong sự tồn tại của con người. Công nghệ này đã thoát khỏi lối suy nghĩ thông thường và là kết hợp giữa sự sáng tạo và khéo léo của người Israel. Ông Nadav Eshcar nhấn mạnh: “Không chỉ lúa, với công nghệ này, chúng ta có thể trồng bất cứ loại cây lương thực nào ở trên tường”.

Điểm đặc biệt của công nghệ trồng lúa trên tường của Israel là đã giải quyết được thách thức rất lớn trong việc đảm bảo nước tưới trên bức tường lúa không bị trôi và rơi xuống nhanh do lực hấp dẫn, đồng thời đảm bảo nước được phân phối đều đến cây lúa. “Chúng tôi đã giải quyết được thách thức này bằng hệ thống tưới nước nhỏ giọt – phương thức đã được phát triển ở Israel. Thông hệ thống này, nước được cung cấp trực tiếp tới rễ cây trồng, nên việc tưới tràn lan các cánh đồng là không cần thiết. Cách tưới này giúp tiết kiệm rất nhiều nước, cũng như duy trì chất lượng đất về lâu dài. Ngoài ra người Israel còn phát triển công nghệ đất nền để giữ nước và duy trì chế độ dinh dưỡng phù hợp cho lúa. Nhờ sự kết hợp hài hoà giữa công nghệ tận dụng đất nền và công nghệ tưới nhỏ giọt mà cây lúa được trồng trên tường vẫn sinh trưởng tốt và cho năng suất cao” – ông Nadav Eshcar hồ hởi cho biết.

Còn theo ông Nguyễn Đức Chung- Chủ tịch UBND Tp.Hà Nội, công nghệ trồng lúa trên tường của Israel có thể giúp Việt Nam và Tp.Hà Nội nghiên cứu, ứng dụng để có các giải pháp thay đổi diện mạo đô thị, đồng thời nâng cao khả năng trồng trọt và ứng dụng công nghệ cao trong Thành phố.

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1993, quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Israel luôn phát triển một cách hài hoà, tốt đẹp. Israel và Việt Nam là hai nền kinh tế tương trợ, bổ khuyết lẫn nhau; nhờ vậy mà quan hệ thương mại song phương đã có nhiều khởi sắc và việc đàm phán thiết lập thỏa thuận thương mại tự do giữa hai bên đang tiến triển rất tốt.

Đặc biệt hai nước đã hợp tác rất chặt chẽ trong ứng dụng công nghệ cao vào lĩnh vực nông nghiệp. Với kinh nghiệm phát triển nông nghiệp rất thành công của mình, nền nông nghiệp công nghệ cao của Israel đã hỗ trợ rất tốt cho nông nghiệp Việt Nam; góp phần nâng cao năng suất cũng như năng lực cạnh tranh của nông sản Việt trên trường quốc tế

Kết quả hợp tác về nông nghiệp công nghệ cao giữa hai nước trong thời gian qua cũng rất khả quan. Nhiều dự án nông nghiệp công nghệ cao tiêu biểu hiện nay ở Việt Nam đều có sự tham gia của các doanh nghiệp đến từ Israel như: dự án hợp tác trồng rau sạch trong nhà kính tại Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Củ Chi và nhiều tỉnh khác của Công ty VinEco thuộc Tập đoàn Vingroup; dự án Công ty TH True Milk đầu tư trang trại chăn nuôi bò sữa có quy mô lớn nhất Đông Nam Á tại Nghĩa Đàn – tỉnh Nghệ An; dự án Trại thực nghiệm chăn nuôi bò sữa Công nghệ cao do Israel cung cấp ODA không hoàn lại tại Tp.HCM…

Minh Đường

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *