Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các Bộ, Ngành, Địa phương nghiên cứu chính sách kinh tế của Trung Quốc

Ngày 19/7/2019, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã ký Công văn số 6433/VPCP – QHĐP gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc nghiên cứu chính sách kinh tế của Trung Quốc.

Cụ thể theo Công văn số 6433/VPCP – QHĐP, Chính phủ Trung Quốc đã ban hành chính sách thúc đẩy nền kinh tế ban đêm, hỗ trợ trực tiếp bằng tiền mặt cho các hoạt động dịch vụ, kinh doanh từ 20h đêm đến 6h sáng hôm sau. Chính sách này được chính quyền Trung Quốc đưa ra trong bối cảnh kinh tế nước này tăng trưởng thấp do ảnh hưởng tiêu cực từ cuộc chiến thương mại căng thẳng với Hoa Kỳ.

Về việc này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ liên quan và các địa phương chủ động nghiên cứu chính sách kinh tế của Trung Quốc.

Chính sách hỗ trợ các dịch vụ, kinh doanh ban đêm được Trung Quốc áp dụng tại một số thành phố lớn, trong đó có Bắc Kinh. Theo đó các hộ kinh doanh về đêm tại Bắc Kinh sẽ nhận được những ưu đãi để phát triển kinh doanh. Cụ thể khi hoạt động từ khung giờ 20h đêm tới 6h sáng hôm sau, các cửa hàng, quán ăn riêng lẻ sẽ nhận được khoản hỗ trợ lên tới 70.000 USD. Các khu phố hoạt động ít nhất 12 tiếng về đêm sẽ được nhận trợ cấp khoảng hơn 700.000 USD.

Để đảm bảo cho nền kinh tế ban đêm, tại các trung tâm thương mại, cùng với hệ thống camera, lực lượng bảo vệ an ninh cũng được tăng cường. Bên cạnh đó các dịch vụ gọi xe trực tuyến về đêm thường có các ứng dụng, các đường dây nóng cho du khách báo động để kịp thời giải cứu.

Đặc biệt các dịch vụ giao thông công cộng như tàu điện cũng được tăng tuyến, tăng thời gian phục vụ trong đêm. Điển hình như tại Bắc Kinh, từ tháng 5 đến tháng 10 mỗi năm, các phương tiện giao thông công cộng sẽ kéo dài thời gian hoạt động khoảng 1 tiếng rưỡi vào các ngày thứ Sáu và thứ Bảy, đặc biệt là các tuyến đi qua những con đường kinh doanh sầm uất vào ban đêm.

Ngoài Bắc Kinh, trong khoảng 2 năm trở lại đây, các thành phố lớn khác của Trung Quốc như Thượng Hải, Thiên Tân, Nam Kinh cũng đã triển khai nhiều biện pháp thúc đẩy nền kinh tế ban đêm.

Thái Hòa

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *