Thành lập Amazon Global Selling Việt Nam, Amazon chính thức chuyển giao công việc cho đội ngũ nhân sự người Việt

Ông Trần Xuân Thủy – cựu Giám đốc thị trường Việt Nam của Alibaba đã chính thức trở thành Giám đốc Điều hành Amazon Global Selling Việt Nam – Công ty con của “gã khổng lồ” thương mại điện tử Amazon tại Việt Nam. Nếu như trước đây Amazon sử dụng đội ngũ nhân sự ở Mỹ để hỗ trợ các hoạt động tại Việt Nam thì nay đội ngũ nhân sự người Việt sẽ trực tiếp điều hành công việc.

Chia sẻ tại Diễn đàn Tiếp thị trực tuyến (VOMF 2019) diễn ra tại Hà Nội, ông Thủy cho biết Amazon vừa mới thành lập Công ty Amazon Global Selling Việt Nam và bản thân ông là một trong những người đầu tiên có mặt tại Amazon Việt Nam. Điều thú vị là trước đây ông Thủy đã có 8 năm đầu quân cho đối thủ Alibaba với vai trò Giám đốc thị trường Việt Nam. Ông cũng đảm nhiệm cương vị Phó Chủ tịch phụ trách Vận hành bán hàng của Lazada Việt Nam hơn 1 năm.

Theo Giám đốc Điều hành Amazon Global Selling Việt Nam, nếu như trước kia Amazon chủ yếu khuyến khích các cá nhân bán hàng trên nền tảng thương mại điện tử thì nay Amazon chuyển hướng sang hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ kinh doanh trên chính sàn thương mại của mình. “Hiện doanh số trên Amazon gần như 50% đến từ doanh nghiệp, cá nhân chỉ chiếm 50% và dự báo trong thời gian tới, tỷ lệ cá nhân sẽ tiếp tục giảm do lợi thế của doanh nghiệp rất rõ rệt. Sự kiểm soát về chất lượng, giá thành sản phẩm cũng như các chương trình doanh nghiệp tự làm đều chuyên nghiệp và hiệu quả hơn cá nhân bán hàng. Hơn nữa trên Amazon, doanh nghiệp sẽ xuất khẩu sản phẩm do mình sản xuất ra với thương hiệu của mình nên giá trị cao hơn” – ông Thủy khẳng định.

Nói đến thị trường Việt Nam, Giám đốc Điều hành Amazon Global Selling Việt Nam nhìn nhận các doanh nghiệp, cá nhân Việt Nam có tầm nhìn ngắn hạn. “Các anh em làm công nghệ ở Việt Nam cực kỳ giỏi, bản thân Amazon cũng phải nói rất ngưỡng mộ. Amazon đưa ra rất nhiều giải pháp để xử lý các vi phạm nhưng anh em kỹ thuật ở Việt Nam đã phát minh ra và vượt qua tường lửa của Amazon” – ông Thủy  nhận xét.

Trước than phiền của khách hàng rằng mở tài khoản trên Amazon khá vất vả, tân Giám đốc điều hành Amazon Global Selling Việt Nam cho hay từ ngày thành lập đến nay, phương châm của Amazon là “Lấy khách hàng làm trung tâm”. Việc kiểm soát chặt chẽ người bán một mặt bảo đảm được lòng tin cho người mua khi mua hàng trên nền tảng thương mại điện tử,mặt khác lại giúp bảo vệ các đối tác bán hàng chân chính trên Amazon.

Kim Phương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *