Thặng dự thương mại của Trung Quốc với Mỹ tăng lên trong tháng 5

Theo dữ liệu hải quan công bố hôm thứ Hai, Trung Quốc đã mua ít sản phẩm của Mỹ hơn trong tháng 5 so với tháng trước, trong khi xuất khẩu sang Mỹ tăng.

Trung Quốc đã mua lượng hàng hóa trị giá 13,11 tỷ đô la từ Mỹ vào tháng 5, giảm so với mức 13,94 tỷ đô la trong tháng 4, theo dữ liệu truy cập qua Wind Information cho thấy. Số liệu của tháng 5 đánh dấu lượng hàng hóa thấp nhất theo tháng kể từ tháng 10/2020. Trong khi nhập khẩu tổng thể của Trung Quốc từ các nước khác tăng với tốc độ nhanh nhất trong 10 năm – tăng 51,1% – thì tốc độ tăng nhập khẩu từ Mỹ đã giảm xuống 41% vào tháng 5 so với một năm trước, trong khi dữ liệu tháng trước là 52%.

Kết quả là, thặng dư thương mại của Trung Quốc với Hoa Kỳ đã tăng lên 31,78 tỷ đô la vào tháng 5, tăng từ 28,11 tỷ đô la trong tháng 4. Sự gia tăng diễn ra bất chấp những nỗ lực của cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nhằm giảm thặng dư đó.

Theo Viện Kinh tế Quốc tế Peterson có trụ sở tại Mỹ, Trung Quốc vẫn chậm tiến độ trong việc đáp ứng thỏa thuận mua nhiều hàng hóa của Mỹ, như đã được nêu trong thỏa thuận thương mại giai đoạn một được ký kết vào tháng 1 năm 2020.

Mỹ vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc tính theo đơn vị một quốc gia, bất chấp những căng thẳng thương mại. Trong hai tuần qua, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen và Đại diện Thương mại Katherine Tai lần đầu tiên đối thoại với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc dưới thời Tổng thống Joe Biden.

Xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ đã tăng lên 44,89 tỷ đô la trong tháng 5, tăng từ 42,05 tỷ đô la trong tháng 4. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng chậm lại còn 21% so với cùng kỳ năm ngoái, từ mức 31% vào tháng 4. Nhìn chung, xuất khẩu của Trung Quốc cũng tăng với tốc độ chậm hơn, tăng 27,9% tính theo đồng đô la trong tháng 5 so với một năm trước đó, so với mức 32,3% trong tháng 4.

Trúc Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *