Thái Lan sẵn sàng loại bỏ những quy tắc kiểm dịch cuối cùng cho khách du lịch

Chính phủ Thái Lan có kế hoạch chấm dứt việc đăng ký bắt buộc trước khi đi du lịch đối với người nước ngoài, loại bỏ những hạn chế cuối cùng của thời đại đại dịch và đặt cược vào du khách toàn cầu để thúc đẩy sự phục hồi kinh tế.

Bộ trưởng Bộ Du lịch Phiphat Ratchakitprakarn nói với các phóng viên rằng lực lượng đặc nhiệm Covid-19 của Thái Lan có khả năng sẽ xem xét đề xuất loại bỏ cái gọi là yêu cầu về Thẻ thông hành Thái Lan tại một cuộc họp vào ngày 17/6. Ông nói, động thái này sẽ có hiệu lực vào tháng tới và có sự ủng hộ của Bộ Y tế.

Ông Phiphat nói: “Đất nước của chúng ta đã bị tàn phá bởi đại dịch này quá lâu. Đã đến lúc nỗ lực hết sức để khôi phục tăng trưởng kinh tế của chúng ta với du lịch. Việc bỏ thẻ thông hành sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho du khách khi đến”.

Công dân nước ngoài hiện được yêu cầu tải lên thông tin chi tiết về việc tiêm phòng và bằng chứng bảo hiểm y tế ít nhất 10.000 đô la trước khi khởi hành để có được thẻ thông hành, điều này cho phép du khách được miễn kiểm dịch khi đến và tự do di chuyển trong nước.

Các công ty trong ngành du lịch và giải trí đã kêu gọi hủy bỏ chương trình đăng ký, nói rằng nó ngăn cản những nhà du lịch tiềm năng. Trước đại dịch, lĩnh vực liên quan đến du lịch tổng thể chiếm khoảng 1/5 nền kinh tế và việc làm của Thái Lan, với gần 40 triệu du khách nước ngoài vào năm 2019, theo ngân hàng trung ương.

Bộ Du lịch cũng sẽ đề xuất khôi phục việc cấp thị thực khi đến cho du khách từ gần như tất cả các quốc gia đủ điều kiện trước đại dịch, ngoại trừ một số vùng lãnh thổ vẫn đang vật lộn với dịch Covid-19.

Động thái dỡ bỏ các hạn chế đối với khách nước ngoài sẽ thúc đẩy triển vọng cho Thái Lan, nền kinh tế lớn thứ hai ở Đông Nam Á sau Indonesia, đáp ứng mục tiêu mới nhất là thu hút 1 triệu khách du lịch mỗi tháng kể từ tháng 10. Đầu tháng này, chính phủ đã cho phép các quán bar, quán rượu và câu lạc bộ karaoke mở cửa trở lại ở một số khu vực, chấm dứt việc đóng cửa hơn một năm.

Việt Hà