Nhật Bản chuẩn bị khôi phục du lịch nội địa

Sau hơn hai năm thực hiện chính sách đóng cửa biên giới, Nhật Bản sẽ chào đón du khách quốc tế trở lại trong tuần này. Đến ngày 10/6, du khách nước ngoài đi theo tour du lịch trọn gói có thể nhập cảnh vào Nhật Bản.

Tuy nhiên, ưu tiên của chính phủ vẫn nằm ở việc thúc đẩy số lượng du lịch trong nước, Tadashi Shimura, chủ tịch Hiệp hội các đại lý du lịch Nhật Bản (JATA) cho biết.

Ngay cả trước đại dịch, du lịch trong nước đã đóng góp nhiều hơn vào tổng sản phẩm quốc nội chung của Nhật Bản so với du lịch nước ngoài, theo JATA.

Du lịch tổng thể đóng góp 28 nghìn tỷ yên (211 tỷ đô la) cho nền kinh tế Nhật Bản vào năm 2019, với gần 80% – hoặc 22 nghìn tỷ yên – đến từ khách du lịch trong nước, theo một báo cáo của Cơ quan Du lịch Nhật Bản (JTA).

Theo JTA, bất chấp sự gia tăng các ca mắc Covid-19 vào năm 2021, chi tiêu du lịch từ những người sống ở Nhật Bản vẫn thu về 9,2 nghìn tỷ yên trong năm đó.

Tuy nhiên, việc thúc đẩy lượng khách quốc tế đến Nhật Bản vẫn là yếu tố quan trọng, đặc biệt là đối với các lĩnh vực khách sạn, vận tải và du lịch bị ảnh hưởng nặng nề.

Ejaz Ahmed, nhà phân tích nghiên cứu tại Economist Intelligence Unit, cho biết Nhật Bản đã chào đón khoảng 32 triệu du khách nước ngoài vào năm 2019 và đang trên đà đạt được mục tiêu 40 triệu vào năm 2022.

Tuy nhiên, đại dịch đã khiến số lượng khách đến du lịch giảm nhanh chóng và chỉ có 250.000 du khách nước ngoài vào năm 2021, theo dữ liệu của chính phủ cho thấy trước đó.

Ông Shimura cho biết: Việc không có khách du lịch quốc tế khiến Nhật Bản thiệt hại “khoảng 10 nghìn tỷ yên trong hai năm qua”, theo một báo cáo của Viện nghiên cứu Nomura.

Các công ty lữ hành ở Nhật Bản đang chuẩn bị cho sự trở lại của khách du lịch với các tour du lịch trọn gói đến các điểm đến nổi tiếng trên khắp đất nước.

Tất cả các Tour du lịch Nhật Bản đều có sáu gói tour, bao gồm “Chuyến tham quan Nhật Bản Tuyến đường Vàng” đưa những người tham gia vào chuyến tham quan tám ngày quanh Tokyo, Osaka và Kyoto với giá 2.698 đô la.

Theo Tổ chức Du lịch Quốc gia Nhật Bản, số lượng du khách – bao gồm cả công dân Nhật Bản và cư dân nước ngoài trở lại – đã tăng gấp đôi từ 10.000 lên 20.000 vào ngày 1 tháng 6.

Các báo cáo địa phương cho biết chính phủ có thể tăng giới hạn lên 30.000 người vào tháng 7.

Tuy nhiên, Shimura cho biết các con số đó là quá thấp, vì đất nước này từng đón “140.000 [du khách] mỗi ngày”.

Các quốc gia được phân thành ba loại – xanh lam, đỏ và vàng – và khách du lịch có thể phải chịu các hạn chế bổ sung tùy thuộc vào nơi họ đến, theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản.

Khách du lịch đến từ 98 quốc gia và khu vực – bao gồm Mỹ, Vương quốc Anh, Singapore và Trung Quốc – thuộc nhóm “xanh lam” và không bắt buộc phải kiểm tra hoặc kiểm dịch khi đến hoặc phải tiêm phòng để nhập cảnh.

Du khách đến từ bất kỳ quốc gia nào trong số 99 quốc gia thuộc nhóm “màu vàng” cũng được miễn xét nghiệm và kiểm dịch khi đến nơi nếu họ đã tiêm đủ ba liều vắc xin Covid-19 được chấp nhận. Nhóm “màu vàng” bao gồm các quốc gia như Ấn Độ, Việt Nam và Sri Lanka.

Những người đến từ các quốc gia “màu đỏ”, chẳng hạn như Fiji, Pakistan và Sierra Leone, phải xét nghiệm khi đến và kiểm dịch trong khoảng thời gian từ ba đến bảy ngày.

Thành Lòng