Thái Lan: Nền kinh tế BCG phát triển mạnh nhờ đa dạng sinh học và sức mạnh công nghệ

Thái Lan đang áp dụng mô hình Sinh học, lưu thông vòng tròn và Kinh tế Xanh (BCG) như một con đường hướng tới tăng trưởng bền vững hơn, được đánh dấu bằng nhiều việc làm hơn, thu nhập của người dân cao hơn và một xã hội thân thiện với môi trường.

Tập trung vào việc ứng dụng công nghệ để nâng cao hơn nữa giá trị thị trường của các sản phẩm kinh doanh nông nghiệp và khu vực dịch vụ và chuyển đổi sang nền kinh tế định hướng môi trường, BCG đang tạo ra các cơ hội kinh doanh quan trọng tại Thái Lan đồng thời cho phép người dân thực hiện các hành động khẩn cấp chống lại biến đổi khí hậu.

Thái Lan có vị trí tốt để trở thành điểm đến đầu tư toàn cầu cho BCG, nhờ vào ngành kinh doanh nông nghiệp sôi động, công nghệ sinh học tiên tiến, lĩnh vực dịch vụ đặc biệt, ý thức ngày càng cao về các thách thức môi trường và hỗ trợ cụ thể của chính phủ.

Một nghiên cứu của Bộ Giáo dục Đại học, Khoa học, Nghiên cứu và Đổi mới cho thấy giá trị ước tính của các hoạt động trong nền kinh tế BCG có thể tăng lên 1/4 tổng sản phẩm quốc nội của Thái Lan (137 tỷ USD) vào năm 2025 từ mức 1/5 như hiện tại. Dựa trên xu hướng này, tăng trưởng kinh tế của Thái Lan sẽ được thúc đẩy bởi khả năng cạnh tranh ngày càng tăng trong bốn ngành công nghiệp chính là kinh doanh nông nghiệp, năng lượng sinh học và hóa sinh, dịch vụ y tế và sức khỏe cũng như du lịch và kinh tế sáng tạo.

Hội đồng Đầu tư Thái Lan (BOI) đang cung cấp các ưu đãi xúc tiến đầu tư cho một loạt các hoạt động tại BCG, đặc biệt là công nghệ sinh học, sản xuất hóa sinh, khí sinh học và sản xuất năng lượng sinh khối, sản xuất thực phẩm và thức ăn chăn nuôi, các công ty dịch vụ năng lượng (ESCO) và các cơ sở tái chế.

Để hỗ trợ thêm cho sự phát triển của Thái Lan trong nghiên cứu và phát triển (R&D), chính phủ đã đưa ra chính sách tăng gần gấp đôi chi tiêu của nước này trong R&D lên 2% tổng sản phẩm quốc nội vào năm 2027, so với 1,1% vào năm 2019. Chính sách này kêu gọi chính phủ Thái Lan cung cấp thêm thuế và các biện pháp khuyến khích phi thuế nhằm tăng cường chi tiêu cho R&D của khu vực tư nhân với mục tiêu đóng góp vào 3/4 tổng mục tiêu chi tiêu và tăng chi tiêu của khu vực công cho R&D.

Phát triển Cộng nghệ sản xuất Thực phẩm và Công nghệ trang trại

Đại dịch COVID-19 đã nhấn mạnh khả năng cạnh tranh của Thái Lan với tư cách là nhà xuất khẩu thực phẩm và thực phẩm chế biến lớn trên toàn cầu khi các chuyến hàng quốc tế của những sản phẩm này đã bị giữ lại trong cuộc khủng hoảng y tế. Chính phủ Thái Lan đã dành một khoản ngân sách trị giá 213 triệu USD cho Bộ Công nghiệp để thực hiện các kế hoạch hành động nhằm nâng cao hơn nữa khả năng cạnh tranh toàn cầu và giá trị gia tăng của các sản phẩm thực phẩm Thái Lan trong 7 năm tới, do việc làm và tầm quan trọng của chuỗi cung ứng công nghiệp địa phương.

Kế hoạch này đặt mục tiêu nâng cấp chế biến các sản phẩm như gạo, thủy sản, rau và trái cây, chăn nuôi và thực phẩm sinh học, áp dụng công nghệ kỹ thuật số để tạo điều kiện cải tiến và phát triển chúng lên quy mô thương mại, tăng cường đóng gói cũng như hỗ trợ các doanh nhân tiếp cận thị trường toàn cầu.

Nền kinh tế lưu thông vòng tròn đang phát triển

Thái Lan đang áp dụng mô hình kinh tế vòng tròn, tập trung vào chuyển đổi kinh tế theo hướng sử dụng tối đa các nguồn lực, tối thiểu các nguồn tài nguyên đầu vào mới và giảm thiểu chất thải. Trong khi đóng vai trò là cách tiếp cận của người dân Thái Lan đối với những thách thức về môi trường, ba nguyên tắc chính của nền kinh tế vòng tròn là giảm thiểu, tái sử dụng và tái chế cùng với mô hình kinh doanh không chất thải đang nổi lên như một trong những cơ hội hứa hẹn nhất của Thái Lan trong phạm vi việc làm từ cộng đồng địa phương đến quy mô nhỏ và các doanh nghiệp và tập đoàn quy mô vừa. Hành lang kinh tế phía Đông (EEC) cũng đã áp dụng nền kinh tế vòng tròn làm khuôn khổ cho hoạt động.

Chính phủ đặt mục tiêu rằng năng lượng tái tạo và công nghệ chuyển hóa chất thải thành năng lượng sẽ thay thế khoảng 1/3 tổng năng lượng tiêu dùng của Thái Lan, tạo ra những cơ hội mới đáng kể cho cộng đồng địa phương để chuyển nguyên liệu thô và chất thải nông nghiệp thành năng lượng trong một khung thời gian.

Kinh doanh xanh

Bằng cách thúc đẩy khái niệm Kinh tế Xanh, Thái Lan đang chuyển đổi mạng lưới giao thông, quy trình sản xuất, hành vi của người tiêu dùng, phát triển đô thị và quản lý môi trường để giảm lượng khí thải carbon dioxide.

Trong khuôn khổ Hợp tác Công tư về Quản lý Chất thải và Nhựa Bền vững (PPP Plastic), các doanh nghiệp Thái Lan đã hợp tác với chính phủ để giảm sử dụng vật liệu nhựa và thay thế nhựa bằng vật liệu phân hủy sinh học. Lộ trình quản lý chất thải nhựa của chính phủ kêu gọi tất cả chất thải nhựa được tái sử dụng vào năm 2027.

Ngọc Ánh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *