Tesla giảm giá lần thứ hai tại Trung Quốc

Tesla đã giảm giá lần thứ hai tại Trung Quốc trong vòng chưa đầy ba tháng, làm dấy lên dự báo về một cuộc chiến giá cả lớn hơn khi nhu cầu suy yếu tại thị trường xe hơi lớn nhất thế giới.

Theo một nguồn thạo tin, nhà sản xuất ô tô Mỹ cũng giảm giá các loại xe điện Model Y và Model 3 bán chạy nhất của mình tại Nhật Bản, Hàn Quốc và Australia. Đây là một phần trong nỗ lực giúp kích thích nhu cầu sản lượng từ nhà máy Thượng Hải – trung tâm sản xuất lớn nhất của Tesla.

Sự thay đổi này là động thái lớn đầu tiên của Tesla kể từ khi họ bổ nhiệm giám đốc điều hành phụ trách khu vực Trung Quốc và châu Á, Tom Zhu, để giám sát sản lượng và việc giao hàng toàn cầu vốn là trọng tâm của những thách thức gần đây của công ty sau khi không đạt được mục tiêu giao hàng vào năm 2022.

Cổ phiếu Tesla đã giảm 2,5% trong phiên giao dịch vào thứ Sáu. Cổ phiếu của công ty đã mất 70% giá trị trong năm qua.

Các nhà sản xuất ô tô từ lâu đã chuyển sang các biện pháp khuyến khích để kiểm soát hàng tồn kho, nhưng cho đến cuối năm ngoái, Tesla đã có thể giữ giá ổn định hoặc thậm chí tăng giá do có nhiều đơn đặt hàng.

Tuy nhiên, vào tháng trước, Giám đốc điều hành Elon Musk cho biết “những thay đổi cơ bản về lãi suất” đã ảnh hưởng đến khả năng chi trả của tất cả ô tô, cả xe mới và đã qua sử dụng, và Tesla có thể giảm giá để duy trì tăng trưởng sản lượng.

Lần cắt giảm mới nhất ở Trung Quốc, sau đợt giảm giá trước đó vào tháng 10 và các ưu đãi gần đây dành cho người mua Trung Quốc, có nghĩa là giá của Tesla sẽ giảm từ 13% đến 24% so với tháng 9 tại thị trường lớn thứ hai sau Mỹ.

Giá khởi điểm cho Model 3 đã giảm xuống còn 229.900 nhân dân tệ (33.427 USD) từ 265.900 nhân dân tệ (38.661 USD).

Grace Tao, phó chủ tịch phụ trách truyền thông của Tesla tại Trung Quốc, cho biết trên Weibo rằng việc giảm giá ở Trung Quốc phản ánh sự đổi mới kỹ thuật và đáp lại lời kêu gọi khuyến khích phát triển kinh tế và tiêu dùng của Bắc Kinh.

Cho đến nay, không có dấu hiệu nào cho thấy Tesla sẽ giảm giá ở châu Âu, nơi doanh số bán hàng đã tăng 93% trong tháng 11 hàng năm, theo dữ liệu bán hàng từ nhóm nghiên cứu JATO Dynamics và vào năm 2022, Model Y là mẫu xe dẫn đầu doanh số lần thứ hai.

Huyền Anh