Mercedes kỳ vọng tăng trưởng hai con số ở Ấn Độ vào năm 2023

Người đứng đầu bộ phận địa phương của Mercedes Benz cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng Mercedes Benz kỳ vọng doanh số bán hàng tại Ấn Độ sẽ tăng trưởng ở mức hai con số trong năm nay, bất chấp những lo ngại rằng đồng rupee yếu hơn có thể làm tăng giá xe hơi.

Santosh Iyer, giám đốc điều hành của Mercedes-Benz Ấn Độ, nói với Reuters rằng doanh số bán hàng của nhà sản xuất ô tô hạng sang của Đức tại Ấn Độ đã tăng 41% trong năm ngoái lên 15.822 xe, mức cao nhất từ ​​trước đến nay ở nước này và hãng có đơn đặt hàng tồn đọng khoảng 6.000 xe.

Ông nói rằng một rủi ro đối với sự tăng trưởng của thị trường ô tô hạng sang của Ấn Độ là đồng tiền Ấn Độ đang yếu đi, điều có thể buộc Mercedes phải tăng giá bán trong nước do các linh kiện nhập khẩu ngày càng đắt đỏ.

Đồng rupee đã giảm 10% so với đồng đô la vào năm 2022, mức giảm mạnh nhất kể từ năm 2013, khiến nó trở thành một trong những đồng tiền châu Á hoạt động kém nhất.

Iyer nói: “Một trong những rủi ro lớn nhất mà chúng tôi nhận thấy đối với mình là tỷ giá hối đoái. Với việc đồng rupee yếu hơn một chút, điều đó sẽ khiến chúng tôi tăng giá nhiều hơn. Vì vậy, đó là một cơn gió ngược mà chúng tôi nhận thấy khi nói đến tiềm năng tăng trưởng. Tuy nhiên, chúng tôi đang bắt đầu một năm với số đơn đặt hàng tốt và điều đó mang lại cho chúng tôi niềm tin về mức tăng trưởng hai con số ngay cả trong năm 2023”.

Mercedes có kế hoạch ra mắt 10 mẫu xe mới tại Ấn Độ vào năm 2023, hầu hết có giá hơn 10 triệu rupee (120.000 đô la), phân khúc cao cấp nhất tăng trưởng 69% vào năm 2022. Những mẫu xe mới ra mắt sẽ bao gồm ô tô chạy xăng, ô tô điện (EV) và xe hybrid.

Công ty đã ra mắt ba mẫu xe điện ở Ấn Độ vào năm 2022, bao gồm một mẫu xe điện, lắp ráp trong nước của chiếc sedan S-Class hàng đầu của họ. Xe điện đã chứng kiến nhu cầu mạnh mẽ, với việc khách hàng Ấn Độ phải đợi từ 4 đến 6 tháng sau khi đặt đơn. Iyer muốn giảm thời gian này xuống còn hai đến ba tháng trước khi tung ra nhiều xe điện hơn.

Thị trường xe điện của Ấn Độ đang đạt được đà tăng trưởng – Renault đang xem xét xây dựng một chiếc xe điện dành cho thị trường đại chúng tại địa phương.

Nhà sản xuất ô tô trong nước Tata Motors và các công ty nước ngoài như Stellantis và Hyundai Motor cũng đã xếp hàng ra mắt xe điện.

Iyer cho biết tình trạng thiếu chất bán dẫn toàn cầu đã giảm bớt, nhưng vẫn phải đối mặt với một số gián đoạn do thiếu phụ tùng và các lô hàng bị chậm trễ chủ yếu do các vấn đề địa chính trị, khủng hoảng năng lượng ở châu Âu và các đợt đóng cửa liên quan đến đại dịch ở các khu vực khác nhau trên thế giới.

Ông dự đoán sẽ mất từ 12 đến 18 tháng để tình hình bình thường trở lại.

Kiều Loan