Tàu chạy bằng sức gió lớn nhất thế giới của Thụy Điển

Oceanbird có thể trông giống như một con tàu của tương lai, nhưng nó lại áp dụng công nghệ lịch sử hàng hải cổ đại bởi nó chạy bằng sức gió.

Tàu chở ô tô xuyên Đại Tây Dương đang được thiết kế bởi Wallenius Marine, một công ty đóng tàu Thụy Điển, với sự hỗ trợ của chính phủ Thụy Điển và một số cơ quan nghiên cứu.

Với sức chứa 7.000 phương tiện, con tàu dài 650 feet có kích thước tương tự như các tàu chở ô tô thông thường, nhưng nó sẽ có vẻ ngoài hoàn toàn khác. Trên đầu tàu có 5 “cánh buồm”, mỗi cánh cao 260 feet. Có khả năng xoay 360 độ mà không chạm vào nhau, các cánh buồm có thể thu lại tới 195 feet để thông cầu hoặc chống chọi với thời tiết khắc nghiệt.

Các cánh buồm, sẽ được làm bằng thép và vật liệu composite, cần phải có kích thước như vậy để tạo ra đủ lực đẩy cho con tàu 35.000 tấn.

Mikael Razola, kiến ​​trúc sư hải quân và giám đốc dự án nghiên cứu của Oceanbird tại Wallenius Marine, cho biết “các nguyên tắc chung của cánh buồm không phải là mới”, nhưng thiết kế cánh buồm của Oceanbird là một thách thức.

Sử dụng công nghệ sạch

Là một yếu tố quan trọng trong thương mại vận chuyển toàn cầu, các tàu chuyên chở ô tô trên đại dương được gọi là RoRo – cái tên bắt nguồn từ “roll on, roll off”. Thay vì tải các phương tiện bằng cần cẩu, vốn rất chậm và kém hiệu quả, các phương tiện được lăn dọc theo các đường dốc được xây trong thân tàu.

Tàu RoRo thông thường sử dụng trung bình 40 tấn nhiên liệu mỗi ngày, tạo ra 120 tấn CO2 – tương đương với lái xe 270.000 dặm.

Ngành vận tải biển đang chịu áp lực giảm phát thải CO2 và các khí nhà kính khác. Theo Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO), vận tải biển chiếm 2,89% lượng phát thải khí nhà kính nhân tạo toàn cầu vào năm 2018, theo Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO), cơ quan của Liên hợp quốc quản lý vận chuyển toàn cầu. Cùng năm đó, IMO đã đưa ra mức giảm bắt buộc 50% tổng lượng phát thải khí nhà kính hàng năm vào năm 2050 – với tham vọng đạt mức không phát thải “càng sớm càng tốt trong thế kỷ này.”

Oceanbird được thiết kế để vượt qua những mục tiêu này – con tàu sẽ thải ra ít hơn 90% khí CO2 so với tàu chuyên chở ô tô thông thường. Tuy nhiên, nó sẽ không hoàn toàn không có khí thải vì nó vẫn sẽ dựa vào động cơ để điều động ra vào cảng và trong các trường hợp khẩn cấp.

Tốc độ chậm

Với tốc độ tối đa dự kiến ​​khoảng 10 hải lý / giờ, Oceanbird sẽ có tốc độ chậm hơn các tàu  chở ô tô tiêu chuẩn, có thể di chuyển với tốc độ 17 hải lý / giờ. Sẽ mất khoảng 12 ngày, thay vì bảy ngày tiêu chuẩn, để vượt Đại Tây Dương.

Chặng đường dài này sẽ đòi hỏi một số thay đổi về lịch trình, cũng như sự chấp nhận từ các nhà sản xuất ô tô.

Jakob Kuttenkeuler, giáo sư tại Viện Công nghệ Hoàng gia Stockholm – một trong những cộng tác viên của dự án – cũng lạc quan. Ông nói: “Mọi người đã có đủ thông tin về môi trường để chúng tôi nghĩ rằng sẽ có những khách hàng sẵn sàng đưa ô tô của họ lên một con tàu chạy với tốc độ bằng một nửa con tàu ngày nay, nếu chúng tôi có thể làm giảm thải khí carbon”.

Kuttenkeuler và nhóm của ông đang làm việc về tính toán hiệu suất và khí động học, sử dụng dữ liệu thời tiết để mô phỏng điều kiện chèo thuyền thực tế. Họ đã chế tạo một mô hình Oceanbird dài 7 mét sẽ ra khơi ở quần đảo Stockholm vào cuối năm nay, để thu thập dữ liệu giúp hoàn thiện thiết kế của con tàu.

Mikael Razola, một kiến trúc sư hải quân và quản lý dự án nghiên cứu cho Oceanbird tại Wallenius Marine, cho biết sẽ mất khoảng ba năm sau đó để công bố phiên bản kích thước thật. Ông nói: “Tham vọng của chúng tôi là nhìn thấy Oceanbird ra khơi vào năm 2024”.

Hùng Trần

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *