Tại sao ngân hàng cho vay tiền điện tử Silvergate sụp đổ

Hôm qua, thế giới tài chính đã chứng kiến một cuộc rung chuyển lớn khi Silvergate Capital, công ty cho vay tiền điện tử ở Mỹ, cho biết họ sẽ ngừng hoạt động và tự nguyện thanh lý.

Silvergate từng là một ngân hàng truyền thống ở khu vực Nam California. Nhưng đến năm 2018, nó đã chuyển hướng sang tiền điện tử, nhận ra rằng các công ty tài sản kỹ thuật số non trẻ đang gặp khó khăn trong việc thiết lập mối quan hệ với các ngân hàng chính thống lớn hơn. Silvergate tự định vị mình như một cầu nối cho những công ty mới này mà các tổ chức khác nhìn nhận với sự pha trộn giữa hoài nghi và khinh bỉ. Đó là một động thái kinh doanh khá khôn ngoan vào thời điểm đó. Nhưng Silvergate đã dốc toàn lực vào tiền điện tử và để bản thân bị ảnh hưởng lớn trong vụ sụp đổ FTX bắt đầu vào năm ngoái.

Như chuyên gia Max Reyes của Bloomberg viết: “Sau khi tham gia quá mức và dựa nhiều vào thế giới tiền điện tử, ngân hàng đã tự đặt mình vào rủi ro ngân hàng của thế giới cũ: Khi triển vọng của ngành trở nên tồi tệ, Silvergate có rất ít hoạt động kinh doanh khác để dựa vào”.

Cổ phiếu của ngân hàng đã giảm 98% so với mức cao nhất vào tháng 11 năm 2021. Trong cùng thời gian, ngành công nghiệp tiền điện tử toàn cầu đã mất 2/3 giá trị, giảm từ mức vốn hóa thị trường 3 nghìn tỷ đô la xuống còn 1 nghìn tỷ đô la.

Chắc chắn rằng Silvergate không bị cáo buộc có hành vi sai trái liên quan đến mối quan hệ với FTX, nhưng ngân hàng thừa nhận rằng họ đã bị các cơ quan quản lý và Bộ Tư pháp điều tra.

Trong bối cảnh các quân cờ domino tiền điện tử tiếp tục sụp đổ, khó có thể bỏ qua những thông tin này.

Quốc Tiến