Tại sao Canada cấm người nước ngoài mua nhà?

Canada đã cấm hầu hết những người không phải là công dân và các công ty thuộc sở hữu nước ngoài mua nhà trên khắp đất nước, nhưng các chuyên gia đặt câu hỏi liệu lệnh cấm này có thể giúp đạt được mục tiêu của Ottawa là giảm giá nhà ở Canada hay không.

Luật nhà ở mới, có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1, cấm “việc mua bất động sản nhà ở của những người không phải là người Canada” trong thời hạn hai năm.

Biện pháp này bao gồm các miễn trừ cho thường trú nhân và người tị nạn. Tuy nhiên, những người mua nhà vi phạm luật có thể bị phạt hàng nghìn đô la, như một phần trong nỗ lực của chính phủ nhằm “kiềm chế sở hữu nước ngoài không hiệu quả”.

Ahmed Hussen, bộ trưởng nhà ở và đa dạng và hòa nhập của Canada, cho biết trong một tuyên bố vào tháng trước: “Thông qua luật này, chúng tôi đang hành động để đảm bảo rằng nhà ở thuộc sở hữu của người Canada, vì lợi ích của tất cả những người sống ở đất nước này”.

Các nhà lập pháp Canada đã thông qua lệnh cấm vào tháng 6 năm ngoái, nhằm đối phó với tình trạng chi phí nhà ở tăng cao tại các thành phố lớn trên khắp Canada.

Giá nhà đã tăng trong nhiều năm nhưng đã đạt đến đỉnh cao mới trong đại dịch COVID-19, một phần do lãi suất thấp và thu nhập khả dụng cao hơn.

Tuy nhiên, Davidoff, giám đốc Trung tâm Kinh tế Đô thị và Bất động sản tại Đại học British Columbia (UBC), nói với Al Jazeera rằng việc giảm nhu cầu nói chung dự kiến sẽ dẫn đến giá thấp hơn và lệnh cấm có thể có tác dụng ở các thành phố của Canada chưa áp thuế cao đối với đầu tư bất động sản nước ngoài.

Việc cấm sở hữu nước ngoài là một trong một số chính sách nhà ở được chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau thông qua, chính phủ này đã công bố chiến lược nhà ở quốc gia đầu tiên của Canada vào năm 2017. Kế hoạch 10 năm, trị giá hàng tỷ đô la, nhằm giúp xây dựng những ngôi nhà mới – bao gồm cả cho người Canada có thu nhập thấp – và cung cấp các lợi ích về thuế và các ưu đãi khác cho người mua mới.

Nhà ở giá cả phải chăng cũng là một phần của ngân sách liên bang năm ngoái, với việc Thủ tướng Trudeau nói rằng các khoản đầu tư mới “sẽ giúp nhiều người Canada có quyền sở hữu nhà hơn, bảo vệ người thuê và người mua, đồng thời mở rộng nhà ở cho người bản địa trên khắp đất nước”.

Thành Quốc