Sự phục hồi kinh tế của Thái Lan có thể chậm nhất ở Đông Nam Á

Euben Paracuelles, nhà kinh tế trưởng ASEAN tại Nomura cho rằng đại dịch COVID-19 và các cuộc biểu tình chính trị đang diễn ra đã khiến nền kinh tế Thái Lan rơi vào tình trạng “khá tệ”.

Paracuelles cho biết: “Chúng tôi biết rằng nó phụ thuộc rất nhiều vào du lịch và lĩnh vực đó đã bị tàn phá bởi cú sốc COVID-19.

Điều mà Thái Lan không hề muốn đó là một tác nhân làm suy yếu sự phục hồi của họ – và các cuộc biểu tình đã gây ra điều đó, với những tác động trực tiếp đến chi tiêu.

Các cuộc biểu tình trên khắp Thái Lan chủ yếu diễn ra trong hòa bình, nhưng những người biểu tình, phản đối và cảnh sát đã đụng độ trong tuần này trong cuộc bạo động tồi tệ nhất mà phong trào từng chứng kiến ​​kể từ khi nó bắt đầu vào tháng 7. Những người biểu tình đã nhắm mục tiêu vào trụ sở cảnh sát Bangkok vào thứ Tư sau khi các quan chức thực thi pháp luật bắn hơi cay và vòi rồng vào người biểu tình một ngày trước đó.

Những người biểu tình đang yêu cầu Thủ tướng Prayuth Chan-ocha từ chức và cải cách chế độ quân chủ. Một nhà phân tích cho biết tình trạng bất ổn có thể dẫn đến một cuộc đảo chính quân sự khác, khoảng sáu năm sau cuộc đảo chính do Prayuth lãnh đạo.

Paracuelles nói rằng sự bất ổn chính trị như vậy sẽ còn đè nặng lên nền kinh tế nhiều hơn nữa trong những tháng tới.

Ông nói thêm rằng các khoản tiền mặt mà chính phủ lên kế hoạch giải ngân đã không đạt được kỳ vọng ban đầu vào thời điểm Thái Lan cần “tiêu dùng tư nhân để duy trì sự phục hồi, ít nhất là cung cấp một số vùng đệm” cho nền kinh tế.

Ông nói: “Sự phục hồi đang đến nhưng diễn ra rất chậm và có lẽ là một trong những mức chậm nhất và yếu nhất trong khu vực”

Nomura dự đoán rằng Ngân hàng Trung ương Thái Lan sẽ cắt giảm lãi suất chính sách từ 0,5% xuống 0% trong những tháng tới để hỗ trợ sự phục hồi “mong manh” của đất nước.

Bảo Nguyên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *