Singapore phải vạch ra một con đường mới ngay bây giờ

Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Chan Chun Sing cho biết Singapore sẽ không trở lại trạng thái trước Covid-19 và phải vạch ra một con đường mới bằng cách xây dựng một nền kinh tế mới.

Tại một cuộc họp báo hôm thứ Ba (11/8), nơi ông được thông báo rằng nền kinh tế Singapore suy giảm 6,7% trong nửa đầu năm nay và dự kiến ​​sẽ giảm từ 5 đến 7% trong năm nay, ông Chan cho biết “sự thật” là đất nước Singapore sẽ không trở lại trạng thái trước khi Covid-19 xảy ra.

Ông nói rằng các đợt lây nhiễm và sự gián đoạn trở lại có nghĩa là việc phục hồi sẽ mất nhiều thời gian. Ông nói: “Sự phục hồi sẽ không đồng đều giữa các lĩnh vực. Một số lĩnh vực sẽ phục hồi dần dần, trong khi những lĩnh vực khác sẽ bị thay đổi vĩnh viễn.”

Ông cũng cảnh báo rằng cuộc khủng hoảng hiện tại không giống như cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1998 hay cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009, nơi “nếu chúng ta cố gắng, mọi thứ sẽ được cải thiện trong vài tháng”.

Thế giới đã thay đổi

Ông Chan nói, có bốn cách mà thế giới đã thay đổi không thể đảo ngược được.

Thứ nhất, môi trường địa chính trị từng cho phép Singapore phát triển trong 50 năm qua đã thay đổi.

Ông nói, cạnh tranh và căng thẳng giữa các cường quốc không chỉ bao trùm chính trị mà còn cả thương mại, công nghệ và an ninh.

Thứ hai, các công ty toàn cầu đang tổ chức lại chuỗi sản xuất và cung ứng của họ, xem xét nhu cầu về trụ sở khu vực và nơi đặt nhà máy của họ. Nhiều người đang chuyển từ tập trung từ hiệu quả, hoặc “đúng lúc” – sang khả năng phục hồi, hoặc “tùy từng trường hợp”.

Thứ ba, ông nói, công việc đã thay đổi, và làm việc từ xa có nghĩa là những người ở các nước khác có thể làm công việc của người Singapore tại nhà của họ.

Điều này sẽ ảnh hưởng đến nhiều đến các chuyên gia, nhà quản lý, giám đốc điều hành và kỹ thuật viên, những người mà công việc của họ có thể được thực hiện trên mạng hoặc thông qua tự động hóa và trí tuệ nhân tạo.

Thứ tư, miếng bánh kinh tế bị thu hẹp sẽ tạo ra nhiều xích mích xã hội hơn – giữa những người giàu hơn và người nghèo hơn; và giữa người nước ngoài và người dân địa phương, hoặc thậm chí công dân và thường trú nhân, ông nói.

Ba nguyên tắc cho Singapore

Ông Chan nói, Singapore phải tuân thủ ba nguyên tắc khi vạch ra con đường mới này.

Đầu tiên, họ sẽ được mở cửa cho kinh doanh một cách an toàn và bền vững.

Họ sẽ cô lập các cụm bị ảnh hưởng một cách nhanh chóng và chặt chẽ và học hỏi kinh nghiệm từ những nước khác.

Phạm vi hoạt động sẽ được quản lý một cách tương xứng, với các biện pháp chặt chẽ hơn cho các hoạt động có rủi ro cao hơn.

Thứ hai, Chính phủ sẽ giúp các doanh nghiệp và người lao động hiểu và thích nghi với thế giới mới.

Các doanh nghiệp có cơ hội tốt trong các lĩnh vực như sinh học, chuỗi cung ứng và cơ khí chính xác sẽ được thúc đẩy. Ông nói rằng sẽ có một môi trường thuận lợi và hấp dẫn cho các doanh nghiệp mới thành lập và đầu tư lâu dài tại đây.

Ngoài giá trị gia tăng thu được, những nỗ lực như vậy còn nhằm xây dựng các hệ thống bền vững và linh hoạt cho tương lai.

Thứ ba, Chính phủ sẽ thiết lập “các điều kiện vĩ mô phù hợp”, bao gồm việc tăng cường liên kết của Singapore với các thị trường toàn cầu về nguồn cung cấp, công nghệ và nhân tài.

Chính phủ cũng sẽ đào tạo người Singapore về các công việc của ngày mai và tăng cường các nỗ lực kết hợp việc làm.

Ông Chan đưa ra lời đảm bảo rằng bất chấp cuộc khủng hoảng của một thế hệ, Singapore đang bắt đầu từ một vị thế vững chắc hơn nhiều so với các thế hệ Tiên phong và Merdeka – nhờ danh tiếng về mối quan hệ ba bên bền chặt và pháp quyền, lực lượng lao động có trình độ và học vấn cao, và khả năng kết nối .

Mai Quỳnh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *