Sĩ quan tình báo Trung Quốc bị Mỹ kết án 20 năm vì làm gián điệp

Một sĩ quan tình báo của chính phủ Trung Quốc đã bị kết án 20 năm tù hôm thứ Tư vì tội gián điệp kinh tế và cố gắng đánh cắp bí mật thương mại từ GE Aviation, một công ty con định hướng hàng không vũ trụ của General Electric.

Yanjun Xu, 42 tuổi, là sĩ quan tình báo Trung Quốc đầu tiên từng bị dẫn độ sang Mỹ để hầu tòa. Ông bị bồi thẩm đoàn liên bang ở Cincinnati kết tội vào ngày 5 tháng 11 năm 2021 với nhiều tội danh liên quan đến âm mưu làm gián điệp kinh tế và đánh cắp bí mật thương mại. Các tài liệu của tòa án cho thấy ông đã nhắm mục tiêu vào GE Aviation để đánh cắp công nghệ liên quan đến mô-đun quạt động cơ máy bay tổng hợp của GE Aviation để mang lại lợi ích cho lĩnh vực hàng không và quân sự Trung Quốc.

Tổng chưởng lý Merrick Garland cho biết trong một thông cáo báo chí: “Như đã được chứng minh tại phiên tòa, bị cáo Yanjun Xu, một sĩ quan tình báo của chính phủ Trung Quốc, đã sử dụng một loạt các kỹ thuật để cố gắng đánh cắp công nghệ và thông tin độc quyền từ các công ty có trụ sở ở cả Mỹ và nước ngoài”.

Các quan chức Trung Quốc trước đây đã tuyên bố các cáo buộc chống lại Xu là một “sự bịa đặt thuần túy”.

Theo Bộ Tư pháp, sự nghiệp của Xu với tư cách là một sĩ quan tình báo bắt đầu vào năm 2003, và ông đã thăng cấp lên cấp phó giám đốc bộ phận tại Bộ An ninh Nhà nước Trung Quốc (MSS), cơ quan tình báo và an ninh của Trung Quốc. Những nỗ lực của Xu nhằm lấy được bí mật thương mại từ các công ty Mỹ hàng đầu trong ngành hàng không bắt đầu từ năm 2013.

Ông sử dụng bí danh và công ty bình phong để lừa dối nhân viên của các công ty đó, tuyển họ đến Trung Quốc dưới chiêu bài thuyết trình tại một trường đại học và trả tiền chi phí đi lại cho họ. Xu và những người khác trong MSS sẽ hack hoặc sao chép máy tính của nhân viên hàng không khi họ vô tình bị MSS đưa đi ăn tối.

Xu cũng sẽ nói chuyện cởi mở về những nỗ lực để có được thông tin về các chương trình quân sự của Mỹ bên cạnh các bí mật thương mại hàng không thương mại trong các cuộc trò chuyện với mục tiêu của mình. Theo hồ sơ tòa án, những nỗ lực gián điệp của ông ta cũng mở rộng sang các đồng minh của Hoa Kỳ, khi ông sử dụng tài sản bên trong một cơ sở sản xuất ở Trung Quốc thuộc công ty hàng không vũ trụ Safran của Pháp. Các tài sản đã cài đặt phần mềm độc hại nhằm cố gắng xâm nhập vào mạng của công ty ở Pháp.

Ông ta cũng dính líu tới một cá nhân tên là Ji Chaoqun, người đã bị kết án vào tháng 9 năm 2022 vì làm việc thay mặt cho MSS theo lệnh của Xu và gia nhập Quân đội Mỹ với mục đích đảm bảo thông tin mật tuyệt mật. Ji bị bắt sau khi anh ta nói với một nhân viên FBI bí mật rằng anh ta có quyền tiếp cận các căn cứ quân sự của Mỹ và tình nguyện chụp ảnh các tàu sân bay Mỹ cho MSS mà không cần nhắc nhở.

Kế hoạch gián điệp của Xu bị làm sáng tỏ sau khi một nhân viên của GE Aviation ở Cincinnati đến Trung Quốc để thuyết trình vào tháng 5 năm 2017. Khi nhân viên này trở về, họ và GE Aviation đã làm việc với FBI, cơ quan này tiếp tục liên lạc với Xu trong khi đóng giả là công nhân. Sau khi Xu được gửi qua email một tài liệu dài hai trang cảnh báo về việc tiết lộ thông tin độc quyền, ông ta đã yêu cầu nhân viên gặp ông ở châu Âu trong một chuyến công tác và lấy một thư mục tệp từ máy tính của công ty. Xu bị bắt tại Brussels, Bỉ vào ngày 1 tháng 4 năm 2018 và bị dẫn độ sang Mỹ để xét xử.

Thụy Văn