Nhà tài trợ Ronald Lauder sẽ không ủng hộ Trump tranh cử tổng thống năm 2024

Tỷ phú, nhà tài trợ lớn cho Đảng Cộng hòa, Ronald Lauder sẽ không giúp tài trợ cho chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2024 của Donald Trump, theo người phát ngôn của ông nói với CNBC hôm thứ Tư.

Lauder, người thừa kế khối tài sản Estée Lauder, là nhà tài trợ lớn mới nhất của Đảng Cộng hòa tách mình ra khỏi Trump khi cựu tổng thống khởi động chiến dịch thứ ba vào Nhà Trắng. Lauder đã đóng góp gần 100.000 đô la cho Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa vào năm 2019 khi tổ chức chính trị này đang giúp Trump tái đắc cử, theo tổ chức giám sát tài chính chiến dịch phi đảng phái OpenSecrets.

Lauder biết Trump từ thời đại học và cả hai đã thân thiết trong nhiều năm. Lauder được cho là đã nói chuyện với Trump khi ông còn là tổng thống về ý tưởng Mỹ mua Greenland. Lauder cùng với Giám đốc điều hành Blackstone Steve Schwarzman, Giám đốc điều hành Citadel Ken Griffin và doanh nhân giàu có Andy Sabin, những người đã nói rằng họ sẽ không ủng hộ chiến dịch tranh cử tổng thống mới của Trump.

Mặc dù người phát ngôn của ông không cho biết Lauder sẽ hỗ trợ ai vào năm 2024, nhưng hồ sơ tài chính của chiến dịch tranh cử ở Florida cho thấy doanh nhân tỷ phú này đã quyên góp 10.000 đô la vào năm ngoái cho một ủy ban hành động chính trị hỗ trợ chiến dịch tái tranh cử thành công của Thống đốc Florida Ron DeSantis. Lauder đã trao 200.000 đô la cho cuộc tranh cử thống đốc năm 2018 của DeSantis, theo OpenSecrets.

Mặc dù DeSantis chưa chính thức phát động tranh cử vào Nhà Trắng, nhưng ông ấy đã trở thành ứng cử viên hàng đầu trong đảng sau khi giành chiến thắng trong cuộc tái đắc cử ở Florida vào ngày 8 tháng 11 với gần 20 điểm phần trăm. Ông cũng không loại trừ khả năng thách thức Trump trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa.

Lauder đã từng là nhà tài trợ trước đây cho các nỗ lực do Đảng Cộng hòa lãnh đạo ở New York. Hồ sơ tiểu bang cho thấy ông đã trao hàng triệu đô la trong chu kỳ bầu cử năm 2022 để ủng hộ Hạ nghị sĩ Lee Zeldin tranh cử thống đốc. Zeldin đã thua trong cuộc đua đó trước Thống đốc New York Kathy Hochul.

Nhật Trung