Sau Trung Quốc, Việt Nam là điểm đến hàng đầu của các nhà sản xuất Mỹ

Theo số liệu Cục Thống kê Mỹ vừa công bố, tổng giá trị hàng hóa và dịch vụ mà Mỹ nhập khẩu từ Việt Nam trong 4 tháng đầu năm 2019 đã tăng trưởng 38% so với cùng kỳ năm 2018. Nếu duy trì được đà tăng trưởng này, Việt Nam có thể trở thành nước xuất khẩu lớn thứ 7 vào Mỹ trong năm 2019.

Kể từ khi cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung khởi phát đến nay, các loại thuế quan mà Tổng thống Mỹ Donald Trump áp dụng đã buộc các nhà sản xuất Mỹ phải chuyển nhà máy ra khỏi Trung Quốc. Cũng từ đây nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ đã được hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại đang leo thang này.

Cụ thể trong 4 tháng đầu năm 2019, tổng giá trị hàng hóa và dịch vụ mà Mỹ nhập khẩu từ Việt Nam đã tăng trưởng 38% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là tốc độ tăng nhanh nhất trong nhóm 12 nước xuất khẩu lớn nhất vào Mỹ năm 2018.  Điều này cho thấy các nhà nhập khẩu Mỹ đang tìm kiếm những nhà cung cấp thay thế từ thị trường Việt Nam. Nếu duy trì được đà tăng trưởng này từ đây cho đến hết năm thì Việt Nam có thể vượt các ông lớn như Pháp, Anh, Italy và Ấn Độ để trở thành nhà xuất khẩu hàng hóa lớn thứ 7 cho nền kinh tế lớn nhất thế giới, với giá trị dự kiến lên đến gần 69 tỷ USD.

Đứng sau Việt Nam là Đài Loan với tốc độ xuất khẩu hàng hóa đến Mỹ tăng 22%, Hàn Quốc tăng 17%, Bangladesh tăng 13%. Ở chiều ngược lại, hàng hóa Trung Quốc đến Mỹ lại giảm khoảng 12% trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa hai nước kéo dài suốt 1 năm nay và ngày càng leo thang.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hứa sẽ buộc các nhà sản xuất Mỹ phải mang nhà máy về nước. Tuy nhiên mọi chuyện hoàn toàn không theo ý nguyện và chính ông Trump cũng phải thừa nhận rằng điều đó đã không xảy ra. Một phần do Mỹ không có nhà máy để sản xuất nguyên phụ liệu mà các công ty Mỹ cần; ngoài ra còn phải kể đến chuyện tiền lương ở Mỹ rất cao và thị trường lao động nước này không ở trong trạng thái dư thừa

CEO của Footwear Distributors and Retailers of America – ông Matt Priest cho biết sau khi rời Trung Quốc, các công ty da giày Mỹ sẽ ưu tiên lựa chọn Việt Nam là điểm đến bởi nơi đây đã có sẵn một số công ty và dễ dàng nhập khẩu nguyên liệu từ Trung Quốc; hơn nữa chi phí nhân công tại đây lại rẻ. “Quan điểm mọi thứ đều phải được sản xuất ở Mỹ hoàn toàn phớt lờ những nguyên tắc kinh tế cơ bản của thế kỷ 21 về chuỗi cung ứng toàn cầu” – ông Matt Priest khẳng định.

Còn theo nhận định của một tờ báo Mỹ, Việt Nam đang hưởng lợi từ việc các doanh nghiệp thay đổi chuỗi cung ứng để tránh đòn thuế của Mỹ với hàng hóa từ Trung Quốc. Việt Nam có lợi thế nguồn lao động dồi dào với chi phí thấp, có môi trường đầu tư kinh doanh lành mạnh, thông thoáng và là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Chính những lợi thế vượt trội này đã thu hút các nhà sản xuất Mỹ tin tưởng tìm đến Việt Nam.

Trân Nguyễn

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *