Sau chuỗi ngày ảm đạm, giá Bitcoin bất ngờ quay đầu tăng mạnh

Cụ thể giá Bitcoin đã bật tăng mạnh mẽ sau khi Báo cáo lạm phát tháng 10 của Mỹ được công bố với “điểm sáng” là tỷ lệ lạm phát thấp hơn dự báo. Chốt phiên giao dịch ngày 12/11, giá Bitcoin đã vọt lên hơn 17.300 USD/đồng

Dữ liệu được Cục Thống kê Lao động Mỹ công bố cho thấy Chỉ số giá tiêu dùng (CPI)  tháng 10 tăng ít hơn dự kiến, chỉ tăng 0,4% so với tháng 9/2022 và tăng 7,7% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn so với các ước tính tương ứng từ Dow Jones là tăng 0,6% và 7,9%. Đây là dấu hiệu cho thấy dù lạm phát vẫn là mối đe dọa đối với nền kinh tế Mỹ song áp lực lạm phát đã bắt đầu hạ nhiệt.

Lạm phát thấp hơn dự báo là tin vui đối với các tài sản rủi ro, trong đó có tiền ảo. Tuy nhiên nếu có thông tin mới về FTX hoặc một sàn giao dịch khác rơi vào tình trạng suy giảm thanh khoản thì sự phục hồi của thị trường tiền mã hóa có thể bị chững lại. nếu thị trường tiếp tục có thông tin mới về FTX, hoặc một sàn giao dịch khác rơi vào tình trạng suy giảm thanh khoản.

Trên Vicuta, giá Bitcoin hiện giao dịch mức 429 – 451 triệu đồng (mua – bán). Còn trên sàn Coindesk, giá Bitcoin giao dịch ở mức 17.321 USD, tăng trên 3%. Dữ liệu thống kê trong 24 giờ qua cho thấy giá Bitcoin biến động trong khoảng giá thấp nhất là 16.146 và cao nhất là 18.125 USD.

Theo CoinMarketCap, khối lượng giao dịch Bitcoin đạt khoảng 72,5 tỷ USD, vốn hóa thị trường ở mức 332 tỷ USD. Giá Bitcoin tăng vọt kéo loạt tiền ảo vốn hóa lớn cũng tăng theo (Ethereum tăng 5%, Binance Coin tăng 2%, Ripple tăng 7%, Polygon tăng 14%…), giúp thị trường ngập tràn sắc xanh. Đà tăng của các tiền ảo vốn hóa lớn khiến vốn hóa toàn thị trường tăng 4%, lên 877,1 tỷ USD.

Như vậy chỉ trong vòng 24 giờ, giá Bitcoin đã tăng hơn 3% càng củng cố thêm niềm tin của nhà đầu tư rằng giá của đồng tiền ảo phổ biến và giá trị nhất thế giới sẽ còn tăng cao hơn nữa, đạt 22.000 USD/đồng, thậm chí có thể chạm ngưỡng 25.000 USD/đồng

Nhà phân tích tiền ảo Philip Swift đưa ra dự báo đến đầu năm 2023 thị trường tiền ảo sẽ khởi sắc trở lại. Về phía nhà bình luận tiền ảo nổi tiếng Jim Messina thì lại bày tỏ niềm tin rằng với sự trợ giúp đắc lực của công nghệ blockchain và tài sản kỹ thuật số, hệ thống tài chính sẽ được định hình lại và giá Bitcoin một lần nữa có thể chạm ngưỡng 60.000 USD/đồng.

Trong khi đó chuyên gia Michael Saylor nhận định trong vòng bốn năm tới, giá Bitcoin có thể chạm mức 70.000 USD/đồng. Thậm chí chuyên gia này từng dự báo giá Bitcoin có thể tăng vọt lên 500.000 USD trong thập kỷ tới nếu nó khớp với vốn hóa thị trường của vàng.

Không chỉ các chuyên gia mà các nhà đầu tư chuyên nghiệp đều cho rằng giá Bitcoin sẽ còn tăng mạnh hơn trong các phiên giao dịch tới. Theo nhà giao dịch tiền ảo kỳ cựu Scott Redler, đến thời điểm này đồng tiền điện tử lớn nhất đã dần thoát khỏi mô hình tam giác giảm dần. Trong khi đó, nhà giao dịch Jake Wujastyk tin tưởng đồng Bitcoin đang trên đà hồi phục hướng đến ngưỡng 24.000 – 25.000 USD.

Bitcoin có thể là nơi trú ngụ an toàn khi nền kinh tế toàn cầu suy giảm, địa chính trị thế giới nhiều bất ổn. Điều này góp phần thúc đẩy giá Bitcoin tăng trưởng trở lại. Bên cạnh đó, trạng thái nén giá của Bitcoin trong thời gian dài và sự kỳ vọng của các nhà đầu tư có thể đẩy giá đồng tiền ảo hàng đầu thế giới bứt phá mạnh mẽ trong những ngày sắp tới.

Nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng tự tin Bitcoin sắp trở lại nhịp điệu tăng trưởng mới, triển vọng trong ngắn hạn có thể tăng lên mức 29.000 USD. Các nhà phân tích nổi tiếng như Yuya Hasegawa hay Edward Moya dự báo khi khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư tăng lên, giá Bitcoin có thể xuyên thủng ngưỡng kháng cự 25.000 USD/đồng.

Tuy nhiên tương lai của đồng Bitcoin vẫn rất khó đoán định do thị trường tiền ảo thường xuyên biến động. Các chuyên gia khuyến nghị thời gian này nhà đầu tư chưa nên tham gia vào thị trường chờ đến khi sự biến động giảm xuống.

Một số chuyên gia về tiền ảo còn đưa ra dự báo rằng giá Bitcoin sẽ tiếp tục lao dốc; thậm chí xu hướng giảm giá sẽ duy trì trong một thời gian khi tâm lý thị trường xuống mức thấp. Trong bối cảnh đó, thay vì ôm Bitcoin chờ tăng giá, nhiều khả năng các nhà đầu tư sẽ chọn phương án bán để tránh lỗ.

Quế Anh