Sản lượng nhà máy của Trung Quốc vượt dự báo khi châu Á thoát khỏi đà sụt giảm

Sản lượng nhà máy của Trung Quốc tăng nhanh hơn dự kiến ​​trong tháng 10 và doanh số bán lẻ tiếp tục phục hồi mặc dù với tốc độ chậm hơn dự báo, khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trỗi dậy sau đợt sụt giảm do COVID-19.

Sản lượng công nghiệp tăng 6,9% trong tháng 10 so với một năm trước đó, dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia cho thấy vào thứ Hai, phù hợp với mức tăng của tháng 9. Trước đó, các nhà phân tích được Reuters thăm dò ý kiến ​​đã dự đoán mức tăng 6,5%.

Các số liệu lạc quan được đưa ra khi các cường quốc kinh tế châu Á khác cũng vươn lên sau đại dịch với nền kinh tế Nhật Bản báo cáo mức tăng trưởng hàng quý nhanh nhất được ghi nhận.

Lĩnh vực công nghiệp của Trung Quốc đã có một bước chuyển mình ấn tượng từ sự tê liệt của đại dịch hồi đầu năm nay, nhờ vào ngành xuất khẩu có khả năng phục hồi.

Giờ đây, với việc COVID-19 phần lớn được kiểm soát ở Trung Quốc, người tiêu dùng đang chi tiêu trở lại để thúc đẩy hoạt động hơn nữa.

Fu Linghui, phát ngôn viên của Cục Thống kê Quốc gia cho biết, tăng trưởng kinh tế quý 4 của Trung Quốc sẽ tăng tốc từ quý 3. Triển vọng tiêu dùng đang được cải thiện, với ngành dịch vụ cho thấy đà phục hồi tốt.

Doanh số bán lẻ tăng 4,3% so với cùng kỳ năm ngoái, không được như dự báo của các nhà phân tích về mức tăng trưởng 4,9% nhưng cao hơn mức tăng 3,3% trong tháng 9.

Ngành công nghiệp ô tô của Trung Quốc báo cáo doanh số bán xe trong tháng 10 tăng trưởng mạnh mẽ 12,5% nhờ nhu cầu về ô tô điện và xe tải tăng mạnh. Du lịch trong nước cũng đã chứng kiến ​​sự phục hồi mạnh mẽ trong kỳ nghỉ Tuần lễ Vàng vào tháng trước, mặc dù mức độ vẫn còn thấp so với năm ngoái.

Đầu tư vào tài sản cố định tăng 1,8% trong giai đoạn từ tháng 1-10 so với cùng kỳ năm ngoái, so với mức dự báo tăng trưởng 1,6% và mức tăng 0,8% trong 9 tháng đầu năm.

An Phước

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *