“Núi tiền mặt” đã sẵn sàng cho nền kinh tế hậu đại dịch

Có ít nhất một điều mà đại dịch đã không thay đổi: Các công ty cổ phần tư nhân bước vào cuộc khủng hoảng COVID-19 với đầy tiền mặt và họ cũng bỏ lại COVID-19 sau lưng với các khoản tiền rủng rỉnh đầy túi.

Khi COVID-19 làm đóng cửa các doanh nghiệp và đẩy nền kinh tế toàn cầu đi vào vòng xoáy lao dốc, đã có những lo ngại rằng vốn chủ sở hữu tư nhân (PE) – vốn bùng nổ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 – có thể gây ra vấn đề. Để nâng cao lợi nhuận, các công ty này thường thiết kế các giao dịch nhằm đảm bảo các mục tiêu tiếp quản với số nợ lớn. Nếu giá trị của các công ty đó sụt giảm do doanh số bán yếu hơn, thì chủ sở hữu vốn tư nhân của họ có thể gặp khó khăn.

Theo Bain & Company, hơn 75% các giao dịch mua cổ phần tư nhân của Mỹ năm ngoái đã được đẩy mạnh, có nghĩa là các công ty đã vay nợ ít nhất gấp sáu lần thu nhập hoạt động.

Một số công ty được hỗ trợ bởi vốn chủ sở hữu tư nhân đã gặp phải những vấn đề nghiêm trọng và phải tìm kiếm sự trợ giúp của chính phủ. Nhưng nhờ sự trợ giúp chưa từng có của ngân hàng trung ương, việc tài trợ bằng nợ vẫn ở giá thấp.

Viswas Raghavan, Giám đốc khu vực Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi của JPMorgan Chase, nói: “Vốn chủ sở hữu tư nhân hoàn toàn đi kèm với tính thanh khoản”.

Theo Bain & Company, vào cuối năm ngoái, bột khô – một thuật ngữ tiếng lóng đề cập đến chứng khoán thị trường có tính thanh khoản cao và được coi như giống tiền mặt được dự trữ để trang trải các nghĩa vụ trong tương lai – đạt mức kỷ lục 2,5 nghìn tỷ USD.

Manoj Mahenthiran, người đứng đầu bộ phận vốn chủ sở hữu tư nhân tại PwC, cho rằng tiền mặt đang được nắm giữ vẫn ở mức đó, hoặc thậm chí còn cao hơn.

Trong thập kỷ qua, khi lãi suất vẫn ở mức thấp, các nhà đầu tư như các quỹ hưu trí ngày càng chuyển sang vốn sở hữu tư nhân như một nguồn lợi nhuận cao hơn. Với việc các ngân hàng trung ương cam kết giữ lãi suất gần đáy trong tương lai gần.

Câu hỏi lớn đặt ra là các công ty này dự định sẽ gửi tất cả tiền vào đâu. Các tài sản có tốc độ tăng trưởng cao như công nghệ và các công ty chăm sóc sức khỏe vẫn là các cổ phần tư nhân ưa thích. Tuy nhiên, nhiều cổ phần đã trở nên cực kỳ đắt đỏ, khiến việc tìm kiếm một “món hàng tốt” càng khó hơn.

Một số quỹ đang chú ý đến các tài sản trong lĩnh vực khách sạn hoặc bán lẻ, vốn đã gặp khó khăn trong năm nay. Scott Kleinman, đồng chủ tịch của Apollo Global Management, cho biết tại một hội nghị vào tháng trước rằng Apollo đã đầu tư khoảng 5 tỷ USD vào lĩnh vực hàng không và vũ trụ trong sáu tháng trước đó. Tuy nhiên, Mahenthiran cho biết không có bằng chứng cho thấy các quỹ đầu tư tư nhân đang đổ xô vào các phân khúc khó khăn của nền kinh tế.

Mahenthiran nói: “Nền kinh tế chắc chắn đang có xu hướng hướng tới sở hữu cổ phần tư nhân nhiều hơn”. Hàng triệu người đang làm việc cho các doanh nghiệp thuộc sở hữu của PE.

Ludovic Phalippou, giáo sư kinh tế tài chính tại Đại học Oxford, cho biết các học giả vẫn đang phân tích hậu quả của việc gia tăng vốn sở hữu tư nhân trong hệ thống. Ông lưu ý rằng các công ty tư nhân không phải đối mặt với các yêu cầu công bố thông tin khắt khe như các công ty đại chúng.

Linh Lan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *