Sân bay Incheon nhắm mục tiêu 106 triệu du khách mỗi năm

Sân bay Incheon đang đẩy mạnh kế hoạch xây dựng Cấp 4, một dự án mở rộng nhà ga hành khách thứ hai, nhằm duy trì vị trí hàng đầu như một trung tâm vận tải hàng không ở Đông Á.

Kế hoạch xây dựng Cấp 4 với 4,84 nghìn tỷ won (3,69 triệu USD) bao gồm việc nâng cấp lớn cơ sở hạ tầng của sân bay, thông qua các biện pháp như mở rộng mạng lưới đường bay và xây dựng một đường băng mới.

Năm nay, Tập đoàn Sân bay Quốc tế Incheon (IIAC) sẽ tập trung vào việc mở rộng Nhà ga số 2 và bãi đậu xe của nó, cũng như xây dựng các tuyến đường kết nối trong sân bay.

Joo Ken, Phó chủ tịch bộ phận xây dựng tại IIAC, nói với các phóng viên trong chuyến tham quan xung quanh công trường hôm thứ Tư: “Chúng tôi đã gần hoàn tất phần khung thép ở phía cánh tây của Nhà ga số 2. Việc xây dựng để mở rộng Nhà ga số 2 sẽ hoàn thành vào tháng 10 năm 2024 và sẽ hoạt động bắt đầu từ tháng 11 năm 2024. Kích thước sẽ được tăng lên mức 90% Nhà ga số 2 hiện tại”.

Joo giải thích rằng việc xây dựng kế hoạch Cấp 4 đã hoàn thành 43,3%. Ông nói: “Các vật liệu sử dụng trên mái nhà như xà gồ đều được nhập khẩu từ Nga. Nhưng vì chúng tôi đã dự trữ sẵn, nên tình trạng thiếu hụt nguồn cung toàn cầu không ảnh hưởng đến chúng tôi”.

Sân bay đặt mục tiêu hoàn thành ít nhất 50% việc xây dựng vào nửa cuối năm nay, theo IIAC cho biết hôm thứ Tư. Các đường nối mới giữa Nhà ga số 2 và Nhà ga số 1 sẽ cải thiện việc vận chuyển hành khách và thời gian lên máy bay.

Với một bãi đậu xe mở rộng tại Nhà ga số 2, sân bay sẽ có thể chứa tổng cộng 19.476 xe ô tô, nhiều hơn 12.030 xe so với công suất hiện tại là 7.446.

Sau khi quy hoạch tổng thể được hoàn thành vào năm 2024, sân bay Incheon sẽ trở thành sân bay quốc tế lớn thứ ba thế giới, với công suất phục vụ 106 triệu du khách mỗi năm.

Nó cũng sẽ trở thành sân bay đầu tiên trên thế giới có hai nhà ga có khả năng đón 50 triệu du khách mỗi nhà ga.

IIAC kỳ vọng việc xây dựng sẽ tạo ra 60.000 việc làm và có tác động kinh tế trị giá khoảng 13 nghìn tỷ won. Điều này sẽ không chỉ giúp nền kinh tế khu vực, mà còn giúp nền kinh tế của đất nước phát triển.

Kế hoạch xây dựng Cấp 4 cũng liên quan đến việc chuyển đổi Sân bay Incheon thành một sân bay thông minh và sáng tạo. Ví dụ: họ có kế hoạch triển khai hệ thống “thẻ thông minh” sử dụng thông tin sinh trắc học của hành khách để cho phép họ nhanh chóng hoàn tất quá trình lên máy bay và do đó giảm thời gian xếp hàng.

Sân bay cũng có kế hoạch làm cho Nhà ga số 2 trở nên nghệ thuật hơn bằng cách trưng bày các tác phẩm nghệ thuật truyền thông và các bức tượng động học.

IIAC cũng đang cố gắng nâng cao tính bền vững của Nhà ga số 2, bằng cách sử dụng nhiều hơn năng lượng địa nhiệt, năng lượng mặt trời và ánh sáng tự nhiên.

Kim Kyung-wook, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của IIAC, cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục đảm bảo vị trí của mình là cửa ngõ đến các quốc gia lớn trên thế giới bằng cách đạt được lợi thế cạnh tranh trên thị trường sân bay toàn cầu thông qua việc hoàn thành xây dựng Cấp độ 4 thành công.

Linh Phạm