Phuket nỗ lực kiểm soát giá vé máy bay cho du khách

Ủy ban Phát triển Kinh tế Hỗn hợp Công-Tư của tỉnh ở Phuket đã cảnh báo các hãng hàng không không nên bán vé quá đắt cho khách du lịch muốn đến đảo nghỉ dưỡng, đặc biệt là trong các kỳ nghỉ dài ngày. Ủy ban cho biết hôm thứ Bảy rằng họ sẽ cố gắng can thiệp để giải quyết các khiếu nại của khách du lịch về việc tăng giá vé, mặc dù đã tìm thấy bằng chứng cho thấy giá vé hiện đang ở dưới mức tiêu chuẩn.

  Theo Phó Thống đốc Phuket, Amnuay Pinsuwan, người đóng vai trò là chủ tịch ủy ban hỗn hợp, các biện pháp kiểm soát giá vé máy bay của Cơ quan Hàng không Dân dụng Thái Lan (CAAT) chia các tuyến bay thành hai loại theo giá vé chuẩn. Phuket được phân loại là có giới hạn giá vé đối với tính phí dịch vụ đầy đủ và tính phí hãng hàng không giá rẻ. Theo thông báo của CAAT, các nhà khai thác chuyến bay đầy đủ dịch vụ có thể yêu cầu hành khách trả không quá 13 baht/km đối với ghế có hạn mức hành lý từ 20 kg trở xuống và số tiền đó cũng phải bao gồm đồ ăn và thức uống trên máy bay. Trong khi đó, các hãng vận chuyển không cung cấp các dịch vụ này được coi là có chi phí thấp và chính quyền yêu cầu họ tính phí không quá 9,40 baht mỗi km. Điều này có nghĩa là đối với các chuyến bay đến Phuket, hãng hàng không nên tính phí hành khách không quá 9.074 baht mỗi chuyến bay đối với chuyến bay đầy đủ dịch vụ hoặc không quá 6.561 baht mỗi chuyến bay đối với hãng hàng không giá rẻ, ông Amnuay nói.

Ông cho biết giá vé máy bay đã trở nên đắt đỏ trong Lễ hội Năm mới và Ngày Valentine, trong khi gây khó chịu cho du khách, thực sự phát sinh từ nhu cầu cao thường gặp trong mùa cao điểm du lịch. Điều này có nghĩa là chi phí bay đến hòn đảo này sẽ tăng trở lại trong kỳ nghỉ lễ dài ngày Maka Bucha Day và Songkran khi giá vé dự kiến lên tới 4.000 đến 5.000 baht/chỗ ngồi. Trong khi đó, ông Amnuay ước tính giá vé trung bình vào thời điểm này trong năm sẽ tiêu tốn của khách du lịch ít nhất 2.800-3.000 baht dựa trên giá của chuyến bay khởi hành vào ngày 11 và 12 tháng 3. Tuy nhiên, để ngăn chặn tình trạng giá vé bất hợp pháp, CAAT yêu cầu mọi hãng vận chuyển phải công bố báo cáo giá vé hàng tháng, hàng quý và gửi thông báo về giá vé máy bay cho họ.

Thành Nam