Pháp và Anh triển khai tàu tuần tra hải quân đến Jersey

Pháp đã cử hai tàu tuần tra của hải quân đến Đảo Jersey của Anh vào thứ Năm khi căng thẳng với Anh gia tăng sau khi nước này rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Động thái mới nhất của Pháp được đưa ra sau quyết định của chính phủ Anh hôm thứ Tư gửi hai tàu quân sự của riêng mình đến khu vực này. Bình luận của Bộ trưởng Các vấn đề Hàng hải của Pháp Annick Girardin đã khơi dậy động thái của Anh, sau khi bà nói với các nhà lập pháp Pháp rằng Pháp có thể cắt nguồn cung cấp điện cho Jersey – một khu vực phụ thuộc tự quản nhỏ của Anh nằm giữa Anh và Pháp. Cốt lõi của cuộc tranh chấp giữa họ là về quyền đánh bắt cá.

Các ngư dân Pháp tức giận và đã phàn nàn về các điều kiện khó khăn hơn được đặt ra khi cấp giấy phép đánh bắt. Một nhóm tàu ​​Pháp đã đi đến cảng St Helier của Jersey hôm thứ Năm để phản đối việc này. Tuy nhiên, các nhà chức trách ở Jersey đã phủ nhận những cáo buộc này, nói rằng họ đang tuân theo các quy tắc được thiết lập trong thỏa thuận thương mại giữa Anh và EU khi cấp giấy phép đánh bắt.

Bộ các vấn đề hàng hải của Pháp không đưa ra bình luận ngay lập tức khi được CNBC liên lạc vào hôm thứ Năm. Một phát ngôn viên của chính phủ Anh cho biết hôm thứ Tư: “Việc đe dọa Jersey như thế này rõ ràng là không thể chấp nhận được và không cân xứng”.

 Nguồn điện chính của hòn đảo đến từ Pháp. Ủy ban châu Âu, cơ quan đã đàm phán về thỏa thuận thương mại với Anh, cho biết hôm thứ Năm rằng khối đang tham gia với thiện chí để giải quyết tranh chấp với chính phủ Anh. Thủy sản là một trong những trở ngại chính trong các cuộc đàm phán thương mại giữa Anh và EU. Trong khi Vương quốc Anh là thành viên của EU, ngư dân của cả hai bên có thể hoạt động trong vùng biển của nhau và bán cá tự do trong Liên minh. Tuy nhiên, quyền tự do này đã thay đổi một chút vào tháng 1, sau khi giai đoạn chuyển tiếp Brexit kết thúc. Theo thỏa thuận thương mại mới, các tàu thuyền của EU có thể tiếp tục đánh bắt cá trong vùng biển của Anh, nhưng ngư dân Anh sẽ có được tỷ lệ cá cao hơn từ các vùng biển của Anh thông qua cách tiếp cận theo từng giai đoạn. Thỏa thuận cũng nói rằng Anh có thể chấm dứt quyền đánh cá của các tàu thuyền EU trong vùng biển của Vương quốc Anh sau năm 2026.

Hạnh Dung

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *